Bàn tay nhạc trưởng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuy vậy, mọi thứ vẫn chưa thể thông suốt khi sữa bò của một số bà con miền Tây vẫn đổ bỏ, nông sản ở vài địa phương có nguy cơ chín rục trên cây. Trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân TPHCM vô cùng lớn, nhiều vựa rau lân cận TPHCM hoặc xa hơn như ở Đà Lạt (Lâm Đồng) tồn đọng. Rõ ràng, những “luồng xanh” vận tải hàng 19 địa phương và toàn quốc đang tắc.

Đã thế, một số trung tâm phân phối thực phẩm có dấu hiệu tăng giá bán. Ít ai biết, bình quân mỗi tháng, 19 tỉnh, thành phố cung ứng khoảng 94 nghìn tấn thịt lợn, hơn 8 nghìn tấn thịt bò và 455 triệu quả trứng gà, vịt. Ngay sản lượng rau năm nay dự kiến khoảng 10,7 triệu tấn. Đương nhiên, thiệt hại kinh tế không chỉ từ những con số hàng thiết yếu này.

Thực ra, Tổ công tác đặc biệt đã nhận diện vấn đề và bắt đầu triển khai các giải pháp. Bằng chứng là chợ đầu mối đã được mở tại những nơi đáp ứng an toàn phòng, chống dịch; các vùng đệm tập kết hàng tại cửa ngõ TPHCM được tính toán; phương tiện “luồng xanh” cũng được cấp Qr code; bản đồ các nơi cung cấp thực phẩm (nơi bị phong tỏa) lập sẵn…

Vấn đề đặt ra, phải làm sao để hàng hóa lưu thông nhanh hơn và đến tận tay người dân an toàn? Với 19 tỉnh thành, ít nhất có từng đó đầu mối liên lạc điều hành và chắc chắn mỗi nơi có một chính sách khác nhau. Việc của “nhạc trưởng” là điều phối, tháo gỡ ngay lập tức nếu địa phương nào cát cứ ngăn dịch và ngăn luôn cả sự liên thông.

Thực ra, đội ngũ vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp Việt hùng hậu và đa dạng, thừa sức đảm nhận khâu lưu thông hàng hóa đến tận hang cùng, ngõ hẻm. Các siêu thị nhỏ của nhiều doanh nghiệp lớn cũng len lỏi tới tận khu dân cư nhỏ. Thế nhưng, “giấy phép lưu thông” (kết quả xét nghiệm) cấp chưa thuận lợi (địa điểm, thời gian, giá cả…) và nhiều trạm gác ngay trong một địa phương hoặc các địa phương, khiến ách tắc lưu thông tại các cửa ngõ.

Chưa kể, việc trung chuyển của các tài xế đi nhiều nơi cũng gây nguy cơ cho chính họ và những người tiếp xúc, nhưng lại chưa được ưu tiên tiêm vắc xin. Sau mỗi hành trình, thậm chí tài xế có thể bị cách ly. Chi phí tăng cao, rủi ro lớn rõ ràng đang ngáng trở luồng xanh.

Dập dịch giai đoạn khốc liệt đã có bài học xử lý tình huống ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương. Khi đó, các khu công nghiệp đang độ sản xuất, nông sản vào mùa thu hoạch, nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành, địa phương đã giúp khơi thông kinh tế, khu biệt vùng dịch hiệu quả.

Chuyện đang diễn ra tại 19 địa phương, Thủ đô cũng cần coi đó là bài học kinh nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.