Ban quản trị khu chung cư: Hữu danh vô thực

Ban quản trị khu chung cư: Hữu danh vô thực
TP - Hiện nay, chung cư mọc lên ngày càng nhiều nhưng số ban quản trị (đơn vị bảo vệ quyền lợi của các hộ dân ở chung cư) lại quá ít, không hoạt động được.

Thực tế cho thấy, mặc dù được thành lập nhưng hiệu quả hoạt động của Ban quản trị (BQT) ở các khu chung cư còn nhiều hạn chế. Tại Hà Nội, số lượng BQT còn quá ít không tương xứng với tốc độ phát triển nhà chung cư hiện nay. Một Trưởng BQT tại một khu chung cư cho biết, hiện quận Ba Đình có 2 BQT, quận Tây Hồ có 1 BQT, quận Cầu Giấy có 2 BQT, riêng quận Thanh Xuân có 4 BQT,… nhưng đến nay không có BQT nào hoạt động được.

Theo Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng, BQT có quyền ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ với doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và hợp đồng bảo trì với doanh nghiệp có tư cách pháp nhân về xây dựng; theo dõi, giám sát việc quản lý vận hành và bảo trì nhà chung cư; nghiệm thu, thanh toán và thanh lý hợp đồng với doanh nghiệp quản lý vận hành, bảo trì nhà chung cư. Quy định là vậy, nhưng thực chất các BQT chưa thực hiện được quyền này.

Ông Bùi Đức Nhuận – Trưởng BQT khu nhà 18T2 (khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính) cho biết, Luật quy định BQT được quản lý nguồn kinh phí tính từ 2% giá tiền mua nhà để phục vụ công tác duy tu, sửa chữa, nhưng tại đây chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao số tiền này vì BQT chưa được mở tài khoản, chưa có con dấu riêng…

Chức năng, nhiệm vụ của BQT là có giao dịch về mặt kinh tế, quản lý về tài chính, nhưng nếu không được thành lập bộ máy, không có con dấu, không được mở tài khoản thì không thể hoạt động được.

Khi BQT hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động được thì quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng, chủ đầu tư có thể làm theo hướng có lợi cho họ.

Một người dân ở khu đô thị Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) phản ánh, tại đây việc thành lập BQT vẫn chưa được quan tâm mặc dù người dân đã đề nghị nhiều lần. Ông Trịnh Văn Đạm – nhà CT7A khu đô thị Văn Quán cho biết: “Hiện chúng tôi đang kiến nghị để hoàn tất tiếp cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn khi xây dựng chung cư phải có ga ra, nay vẫn chưa làm nên mới có cảnh ô tô đỗ tràn đường đi, lấn cả lối ra vào tòa nhà...

Nhiều người dân tại các khu chung cư cho biết, không có BQT nếu có chuyện gì thì họ không biết phản ánh với ai, ngay cả khi muốn ủng hộ đồng bào lũ lụt cũng không biết đóng tiền cho ai?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG