Bản lĩnh nữ thủ lĩnh sinh viên Việt tại Singapore

0:00 / 0:00
0:00
TP - 20 tuổi, nữ sinh Nguyễn Thúy Quỳnh, sinh viên năm 2, Đại học Quốc gia Singapore - NUS, được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore. Quỳnh là thực tập sinh người Việt đầu tiên tại Công ty mỹ phẩm L’Oreal Singapore khu vực châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi.
Bản lĩnh nữ thủ lĩnh sinh viên Việt tại Singapore ảnh 1
Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore Nguyễn Thúy Quỳnh (ở giữa) trong một hoạt động tại Singapore

Bảng thành tích 4 A*

Cấp 3, Nguyễn Thúy Quỳnh là học sinh ưu tú của Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), với bảng thành tích học tập khủng. Chương trình học cấp 3 của Quỳnh là Cambridge A-Level với combo các môn học Mathematics, Further Mathematics, Physics, Business Studies, đều đạt thành tích 4 A* (tất cả đều đạt điểm tối đa trên thang điểm A*).

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Quỳnh còn đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội học sinh tại Trường Quốc tế Việt Úc; từng là đại biểu đại diện Việt Nam tại Hội nghị Lãnh đạo trẻ tương lai tại Bangkok năm 2019. Đặc biệt, Quỳnh vượt qua các ứng viên đến từ 22 quốc gia khác nhau đoạt giải Quán quân Hội nghị Thanh niên Thế giới 2019 với dự án Phát triển bền vững được bầu chọn nhiều nhất.

Năm 2020, Quỳnh thi đỗ vào trường Đại học Quốc gia Singapore - ngôi trường mơ ước của cô và rất nhiều sinh viên Việt Nam. Với kết quả thành tích học tập xuất sắc trước đó, ngoại ngữ lưu loát và bề dạy hoạt động xã hội năng nổ, nữ sinh Việt Nam nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam như Quỳnh, Singapore có chính sách đãi ngộ về tài chính rất tốt, hỗ trợ hàng loạt các khoản vay, học bổng.

Trong 2 năm học tập ở Đại học Quốc gia Singapore, Thúy Quỳnh có cơ hội được tham gia các buổi tập huấn chuyên sâu của các career coach (huấn luyện viên nghề nghiệp) về kỹ năng bổ trợ cho công việc sau này để dễ dàng tiếp cận với cơ hội việc làm ở tập đoàn lớn. Qua những buổi tập huấn, Quỳnh đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm để tham gia các cuộc thi kinh doanh và ứng tuyển thực tập sinh ở các công ty lớn.

“Vì đặc thù ngành Quản trị kinh doanh, bên cạnh các môn học chính ở trường, tôi ưu tiên dành thời gian tham gia các cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh (case competition) do các tập đoàn tổ chức để có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế”, Quỳnh chia sẻ.

Từ năm thứ nhất, Quỳnh cùng 2 bạn khác đã lọt vào vòng chung kết quốc gia của cuộc thi P&G CEO Challenge 2022 do Tập đoàn P&G tổ chức. Năm thứ 2 đại học, Quỳnh xuất sắc trúng tuyển thực tập có lương tại 3 công ty, tập đoàn lớn: L’Oréal, Rolls Royce và Shiseido. Quỳnh quyết định chọn L’Oréal là nơi thử sức. Quỳnh là thực tập sinh người Việt đầu tiên của công ty mỹ phẩm L’Oréal ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi.

Chia sẻ về quyết định chọn L’Oréal, Quỳnh cho biết, bản thân luôn có một niềm đam mê với lĩnh vực làm đẹp, vì trước đây không thực sự tự tin về vẻ bề ngoài của mình. Sau khoảng 2 tuần làm quen với công việc, Quỳnh đã bắt nhịp và cảm thấy như “cá gặp nước”. Cô áp dụng kiến thức học được ở trường để phân tích dữ liệu và đưa ra những thông tin chuẩn xác giúp cho nhãn hàng điều chỉnh chiến lược marketing một cách hiệu quả. Đặc biệt, trong quá trình làm việc tại đây, Quỳnh cùng 2 bạn khác tiếp tục thử sức với cuộc thi L’Oréal Brandstorm do Tập đoàn L’Oréal tổ chức và đoạt giải Ba.

Với thành tích học tập xuất sắc và hoạt động sôi nổi ở xứ người, nữ sinh Nguyễn Thúy Quỳnh được chọn là đại diện Việt Nam tham dự chương trình tập huấn cứu trợ nhân đạo Faiths@Work tại Yogyakarta, Indonesia năm 2022. Chương trình chọn lọc và huấn luyện những lãnh đạo trẻ, đại diện thanh niên tiêu biểu tại các quốc gia Đông Nam Á về các quy trình cứu trợ nhân đạo khẩn cấp để trở thành những đầu cầu kết nối các tổ chức nhân đạo quốc tế hỗ trợ nước sở tại trong trường hợp có khủng hoảng nhân đạo như thiên tai, chiến tranh xảy ra.

Kết nối cộng đồng sinh viên Việt

Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến đất nước Singapore xinh đẹp, nữ sinh Nguyễn Thúy Quỳnh đã tích cực tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA), với vị trí thành viên ban chương trình. Sau 1 năm tham gia VNYA cô được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch VNYA nhiệm kỳ 2022 - 2024. Quỳnh đã tổ chức hàng loạt sự kiện kết nối, xây dựng tình đoàn kết gắn bó cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Singapore, trang bị kỹ năng, kiến thức cho bạn trẻ làm chủ cuộc sống nơi đất khách quê người. Đặc biệt, có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương, khơi dậy tình yêu Tổ quốc trong mỗi bạn trẻ Việt.

Quỳnh là trưởng ban tổ chức chuỗi sự kiện “Rạng ngời Việt Nam”, bao gồm cuộc thi tài năng và chiến dịch chạy bộ, đạp xe để ủng hộ cho quỹ vắcxin Việt Nam trong thời điểm dịch COVID -19 bùng phát phức tạp. Quỳnh cùng VNYA đã tổ chức hội thảo trực tuyến Giấc mơ du dọc Singapore 2023, sự kiện hội chợ việc làm, Hội thao Văn Lang… VNYA luôn được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá là một trong những tổ chức Hội mạnh trong cộng đồng sinh viên ở nước ngoài.

“Tôi luôn nỗ lực hết mình trong học tập cũng như hoạt động xã hội để mang đến nguồn năng lượng tích cực nhằm xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Singapore thực sự đoàn kết, vững mạnh, có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương”, Chủ tịch VNYA chia sẻ.

Chia sẻ về mục tiêu thời gian tới, Quỳnh cho biết, bên cạnh nỗ lực học tập, nghề nghiệp cho bản thân, cô sẽ dồn tâm huyết, sức trẻ cùng với tập thể Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore mang đến nhiều hơn những giá trị tích cực và thiết thực cho cộng đồng người Việt tại Singapore. Đặc biệt, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

MỚI - NÓNG