Bán ‘dự án ma’ ở Phú Quốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giám đốc Cty Thiên Phúc Nam đã ‘vẽ’ ra dự án ở Bãi Trường, Phú Quốc, Kiên Giang, chiếm đoạt của các cá nhân trên 20 tỷ đồng.

Ngày 25/4, HĐXX sơ thẩm TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Sỹ (SN 1984, ngụ tại Kiên Giang) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp chung là 24 năm tù.

Bán ‘dự án ma’ ở Phú Quốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Nguyễn Thanh Sỹ tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 10/2017, Sỹ đứng tên thành lập Cty TNHH DV DL Thiên Phúc Nam Nam (trụ sở tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) với mục đích xin dự án rồi chuyển nhượng để hưởng chênh lệch.

Tháng 1/2018, Sỹ sử dụng “Biên bản bàn giao đất dự án Bãi Trường Phú Quốc ngày 4/1/2018” giả, rồi nhờ ông Đỗ Văn Tuấn, bà Nguyễn Thị Hưởng (là người được Sỹ giới thiệu mua nhiều lô đất ở Phú Quốc trước đây), Phạm Tuyển Cường, Lê Thị Kim Hương (chung sống như vợ chồng với Cường), Nguyễn Văn Khiết môi giới, giúp Sỹ tìm người mua dự án. Những người này đã giới thiệu ông M.H, bà T.H (cùng ngụ tại TPHCM) là người có nhu cầu đầu tư dự án này.

Nguyễn Thanh Sỹ đã làm giả giấy tờ, cung cấp các tài liệu giả của Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang... về dự án Khu du lịch resort nghỉ dưỡng cao cấp 9 ha và 28,6 ha tại Bãi Trường (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), để cho ông M.H, bà T.H tin tưởng là công ty của Sỹ đã được giao thực hiện nhiều dự án tại Phú Quốc, từ đó, ông M.H và bà T.H đồng ý nhận chuyển nhượng dự án 28,6 ha của Cty Thiên Phúc Nam Nam.

Với thủ đoạn và hành vi nêu trên, Nguyễn Thanh Sỹ đã chiếm đoạt của ông M.H và bà T.H số tiền 20 tỷ đồng tiền đặt cọc mua dự án 28,6ha. Ngoài ra, khi 2 nạn nhân phát hiện công ty do Sỹ làm giám đốc không được giao thực hiện dự án nào ở tỉnh Kiên Giang, Sỹ tiếp tục cung cấp 2 giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) giả mạo để đảm bảo việc hoàn trả lại 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sỹ còn làm giả 4 giấy chứng nhận QSDĐ, 12 biên nhận giả về việc đăng ký đất và 45 bộ Giấy xác nhận nguồn gốc đất giả để đưa cho ông Đ.V.T. và bà N.T.H. với mục đích lừa dối làm thủ tục đăng ký QSDĐ, chiếm đoạt số tiền 6,6 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.