Bài học Phạm Anh Khoa

Phạm Anh Khoa trong buổi họp báo hy hữu chiều 15/5. Ảnh: Zing.vn.
Phạm Anh Khoa trong buổi họp báo hy hữu chiều 15/5. Ảnh: Zing.vn.
TP - “Sau bao năm làm nghề, hôm nay tôi mới học cách làm một người đàn ông. Xin cho người đàn ông này được nhận hết những nhiếc móc, chửi bới, hờn trách..., và tha cho gia đình nhỏ của nó”. 

Nhiều người bảo bản phát ngôn mới nhất của Phạm Anh Khoa nghe cứ như nhà văn. Dù vậy anh đã nói những gì cần nói. Chốt lại, vụ việc vừa qua là bài học không chỉ với riêng anh.

Ngay từ đầu, cách vũ công Phạm Lịch tố cáo đã gây niềm tin cho nhiều người trong đó có người viết bài này. (Đọc bài Đâu là giới hạn - TP 4/5). Cả vũ công Nga My và stylist M.P cũng vậy- cách họ mô tả các chi tiết quấy rối, mô tả cảm giác, sự tổn thương của mình, là đáng tin cậy.

Cũng nhiều người chất vấn Phạm Lịch rằng “bằng chứng đâu”. Còn tôi sớm đoán cô có bằng chứng, vì nếu không khiên không mộc, cô ắt không dám xông ra chiến đấu với một ca sĩ nổi tiếng, có lượng fan nhất định. Tuy vậy, xu thế thế giới hiện nay, bị tố quấy rối tình dục thì dễ mà trả giá rất nhanh, chưa cần bằng chứng. Một số nhà báo nổi tiếng của báo lớn thế giới chỉ vì bị tố, chưa hề qua điều tra nhưng cơ quan lập tức sa thải “cho lành”.

Nhà sản xuất Harvey Weinstein khi bị tố, đã qua điều tra đâu nhưng mất nghiệp và bị vợ bỏ tắp lự. Trước hết bởi người ta tin vào tên tuổi các nữ diễn viên đứng ra tố. Hơn nữa với môi trường Hollywood thì hành vi đồi bại của Harvey chắc chắn không chỉ với một người. Chắc chắn có nhân chứng, đồng sự biết “bệnh” của ông ta.

Vừa qua, nếu không có Nga My và M.P sát cánh, chắc Phạm Lịch cũng khó khăn. Nhưng đồ rằng nếu Anh Khoa không kịp thời xin lỗi lần hai thì danh sách các cô gái lên tiếng có thể dài thêm ấy chứ. Cho nên lần này Anh Khoa không chỉ đề cập ba cô gái mà rộng hơn: “Tôi muốn xin lỗi những người bạn, những đồng nghiệp từng nhận lấy sự quấy rầy từ tôi”. Thế là phải, khôn lên rất nhiều.

SCAGA, tổ chức hay lên tiếng về các quyền phụ nữ, bỗng một ngày “ăn đủ” vì đã thực hiện một chương trình có dáng dấp như thể cuộc giải quyết khủng hoảng truyền thông vụng về cho Anh Khoa. Hôm đó chương trình của họ gây cảm giác: Anh Khoa cất lời xin lỗi là quí lắm rồi, dũng cảm và đáng trân trọng lắm rồi, trước đó anh ta còn chả hề định xin lỗi ai!

Đã vậy sau cuộc đối thoại, CSAGA tuyên bố tiếp tục đồng hành Anh Khoa như đã từng, trong cuộc quảng bá chống bạo lực phụ nữ và trẻ em gái. Làm như quấy rối tình dục thì trái ngược hoàn toàn với bạo lực vậy! Không mời Phạm Lịch vào chương trình là quyền của bà giám đốc nhưng cách giải thích này, nghe không thể nói là đang ngả về phía phụ nữ và người bị hại: “Chị có thấy cô Lịch nói khắp mọi nơi và nói hết rồi không?”.

Cho nên nói cuộc khủng hoảng Anh Khoa là bài học không của riêng ai, là thế.

Phạm Lịch, trong khi tỏ một thái độ khá hợp lý và có cách mô tả đáng tin cậy về biểu hiện quấy rối của Anh Khoa thì lại bộc lộ sự non nớt ngây thơ khi đánh giá quá cao vợ ca sĩ. Cô hơn một lần khen ngợi sự dũng cảm chịu đựng của chị. Thời buổi này, đó không gọi là dũng cảm nữa! Phạm Lịch có lẽ không lường được rằng khi các quyền lợi bị đụng chạm, người ta có thể quay sang tấn công cô chứ không cảm thông như đã từng.

Chục ngày trước vợ Anh Khoa viết: “Sự thông cảm của bạn sẽ bị mang ra nhào nặn thành vũ khí cho người khác tấn công điều mà bạn yêu thương. Bây giờ mới hiểu sao anh giận dữ như thế”. Phạm Lịch có thể bất ngờ về động thái này còn người quan sát như tôi, thì không. Đó là bài học cho Phạm Lịch, chưa hiểu đời đã vội phát ngôn.

Việc một số bạn bè tỏ ra o bế chiều chuộng cũng chỉ làm Anh Khoa thêm bất lợi - đó hẳn cũng là bài học với họ. Trong bản phát ngôn chính thức, Anh Khoa cũng thừa nhận sự non nớt trẻ dại của ê-kip mà anh là người đứng đầu.

Về các chương trình và tổ chức liên quan. Trong khi nhiều đơn vị gỡ bỏ sự hợp tác với Anh Khoa thì chương trình lớn (trực tiếp trên VTV) của thành phố hoa phượng đỏ vẫn vui lòng để anh xuất hiện hiên ngang, vào thời điểm nhạy cảm nhất! Cộng với pha lên sóng của CSAGA, trở thành giọt nước tràn ly.

Vụ này chắc chắn cũng là bài học với những vị cho rằng một khi anh có tài, nổi tiếng thì việc “mưa móc”, hạ cố tán tỉnh là phúc to cho thiên hạ ấy chứ! Không đếm xỉa gì đến cảm giác của người khác.

Cuối cùng, chính những người như Phạm Lịch, Nga My, M.P đã lấy lại phần nào niềm tin về sự đứng đắn nếu có, ở showbiz. Chứ không phải niềm tin được lấy lại khi Anh Khoa xin rút lại câu “vỗ mông trong showzbiz cũng giống như chào hỏi”!

Sau cuộc họp báo của Anh Khoa, nhiều người vẫn không thỏa mãn. Tuy vậy quan sát từng động thái của anh thì thấy khác hẳn hôm trước.

Anh không còn sinh động quay ngang quay ngửa, hoa chân múa tay như trong chương trình của CSAGA. Hôm đó anh lên sóng rõ là để bao biện “vỗ mông trong showbiz cũng giống chào hỏi, nếu hiểu thế là quấy rối thì Khoa bị quấy rối”. Lời xin lỗi thì kiểu tiện thể, sẵn nong sẵn né, hết sức chung chung và sự hối hận nếu có, chỉ vì trót gây hiểu lầm không đáng có mà thôi!

Còn ở lần này, anh nhiều lúc nghiến răng như để kìm nén tiếng khóc. Gương mặt hốc hác buồn thảm. Nói chung những gì cần nói thì anh đã nói. Cũng có lúc hớ, ví dụ kêu gọi khán giả “khoan dung” với Lịch, My, M.P, thôi tấn công họ. Đúng hơn phải dùng từ “công bằng”.

May mà bản trên trang cá nhân không còn “khoan dung”. Ngoài ra anh thừa nhận mình hồ đồ khi từng cho rằng Phạm Lịch lên tiếng chỉ vì muốn nổi tiếng. Số người bình luận theo hướng này- cho rằng những cô gái trẻ xinh đẹp như Lịch, My dám tố người nổi tiếng Anh Khoa chỉ vì muốn đu bám “ăn theo”, không phải hiếm đâu.

Phạm Anh Khoa thật sự sở hữu giọng hát có lửa. Một ca khúc dân gian như Ra khơi nghe anh hát và diễn thấy chất lửa, chất sóng gió mặn mòi. Nghe mới hẳn so với Ra khơi người khác hát. Trông anh cũng có vẻ thừa năng lượng. Hy vọng anh thực hiện điều mình cam kết  trong đó có “không gây ra bất kỳ tổn thương nào với bất kỳ bạn nữ nào”. Làm được như vậy thì cho dù hình ảnh không còn như trước nhưng ít ra cũng không mất tất cả- điều mà có lúc tưởng thành sự thật đến nơi.

Chục ngày trước vợ Anh Khoa viết: “Sự thông cảm của bạn sẽ bị mang ra nhào nặn thành vũ khí cho người khác tấn công điều mà bạn yêu thương. Bây giờ mới hiểu sao anh giận dữ như thế”. Phạm Lịch có thể bất ngờ về động thái này còn người quan sát như tôi, thì không. Đó là bài học cho Phạm Lịch, chưa hiểu đời đã vội phát ngôn.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm