Vụ hành hung bác sĩ Bệnh viện Saint Paul:

Bác sĩ làm đúng quy định vẫn bị bố bệnh nhi đánh

Bác sĩ làm đúng quy định vẫn bị bố bệnh nhi đánh
TP - Ngày 19/4, Bệnh viện Saint Paul đã họp báo thông tin quanh việc xử lý vụ bác sĩ Vũ Hồng Chiến khoa Phẫu thuật tạo hình bị hành hung. Tại cuộc họp báo, lãnh đạo bệnh viện khẳng định, bác sĩ Chiến đã làm việc hoàn toàn đúng quy trình khám chữa bệnh nhưng vẫn bị bố của bệnh nhi hành hung.

PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Saint Paul cho biết, sau sự việc bác sĩ Chiến rất hoảng loạn nên không có mặt tại cuộc họp báo. Theo lãnh đạo bệnh viện, quy trình xử lý khám chữa bệnh cấp cứu đối với bệnh nhi này hoàn toàn đúng quy định của Sở y tế và Bộ Y tế. Cuộc nói chuyện giữa bác sĩ Chiến và bố bệnh nhân xoay quanh tình trạng của bệnh nhi cũng như cách xử lý đối với cháu bé. Cụ thể, bác sĩ Chiến giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn và chi phí tài chính cho bố bệnh nhân biết. Phó Giám đốc bệnh viện khẳng định, việc giải thích đó là bắt buộc vì bệnh nhân và người nhà cần hiểu cả vấn đề chuyên môn và ngoài chuyên môn để bệnh nhân và người nhà tự quyết định chứ bác sĩ không thể tự quyết định thay.

Theo ông Dũng: “Quyền của người bệnh cần được biết hết các vấn đề xung quanh tình trạng của bệnh nhân. Với quy trình với các thương tổn vùng hàm mặt ngoài sơ cấp cứu chảy máu thì còn liên quan thẩm mỹ bệnh nhân. Nếu bị nặng đưa thẳng lên phòng mổ còn không chảy máu mất máu thì sẽ được bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình đánh giá để đạt được hiệu quả tốt nhất về thẩm mỹ và sức khoẻ cho bệnh nhân. Ở đây bác sĩ Chiến đã làm đúng quy trình và phù hợp với tình trạng bị thương của bệnh nhi. Cháu bé có vết thương không nặng, không chảy máu nên bệnh viện xử lý các trường hợp chấn thương sọ não trước, đôi khi bệnh nhân nặng không cần xét nghiệm đã đẩy ngay vào phòng mổ. Các bệnh viện đều có khoa Cấp cứu để tiếp đón phân loại tình trạng bệnh nên có trường hợp đến sau nhưng được xử lý trước vì bệnh họ nặng hơn”.

Đại diện bệnh viện cho biết, rất may vụ việc đã được camera trong phòng bệnh ghi lại. Bệnh viện đã cung cấp bằng chứng cho công an xử lý. Sau khi sự việc xảy ra lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ an ninh cho nhân viên rà soát lại các điểm trọng yếu như khu vực hồi sức cấp cứu, phòng mổ. Phối hợp với công an cung cấp biên bản bằng chứng để công an xử lý đúng người đúng tội. Lãnh đạo bệnh viện mong muốn cơ quan truyền thông truyền tải thông điệp chống lại bạo hành y tế. Phó Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh: “Chúng tôi cực lực lên án hành vi xâm hại tính mạng sức khoẻ nhân viên y tế tại bệnh viện trên cả nước. Sự việc xảy ra từ 13/4 nhưng chúng tôi cần thời gian để xử lý đúng quy trình, bệnh viện đang phối hợp với công an để điều tra vụ việc”.

Ông Dũng cho biết thêm, ngoài việc đánh bác sĩ Chiến, bố bệnh nhi còn có hành động đánh 1 vệ sĩ khác trong bệnh viện. “Sau vụ việc này, tinh thần của bác sĩ chúng tôi rất hoảng loạn, tạm thời bác sĩ vẫn đang phải nghỉ. Ban đầu, bác sĩ này định bỏ qua mọi việc do lo ngại bị trả thù nhưng cho đến nay thì công việc điều tra của các cơ quan chức năng vẫn đang được tiếp tục”, PGS.TS Trần Trung Dũng chia sẻ.

Trước đó, ngày 13/4, bố một bệnh nhi 7 tuổi trong lúc trao đổi với bác sĩ về tình trạng vết thương của con mình đã xông tới đấm vào mặt bác sĩ tại Bệnh viện Saint Paul. Những cú đấm bất ngờ khiến bác sĩ không kịp phản ứng, bảo vệ và nhân viên cùng khoa đã chạy vào can ngăn tuy nhiên nhân viên này cũng bị người nhà bệnh nhân chửi mắng, to tiếng.

MỚI - NÓNG
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
TPO - Ngày 20-4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm đã diễn ra buổi toạ đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm gắn với sự phát triển phố nghề Lãn Ông”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa “Giữ nghề xưa trên phố”, nhằm tôn vinh nghề đông y cổ truyền và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.