Vụ hành hung bác sĩ Bệnh viện Saint Paul bị hành hung:

Bác sĩ bị hành hung không xin bãi nại cho người đánh mình

TPO - Trưa 19/4, Bệnh viện Saint Paul đã họp báo thông tin quanh việc xử lý vụ bác sĩ Vũ Hồng Chiến khoa Phẫu thuật tạo hình bị hành hung.
Bác sĩ bị hành hung không xin bãi nại cho người đánh mình ảnh 1

Ông Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Saint Paul cho biết, sau sự việc bác sĩ Chiến rất hoảng loạn nên không có mặt tại cuộc họp báo.

Ông Dũng cho biết sau khi sự việc xảy ra lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ an ninh cho nhân viên rà soát lại các điểm trọng yếu như hồi sức cấp cứu, phòng mổ. Phối hợp với công an cung cấp biên bản bằng chứng để công an xử ký đúng người đúng tội. Cơ quan pháp luật cần làm nghiêm, làm đúng để việc này không lặp lại. Việc hành hung diễn ra tại nhiều cơ sở y tế rất đáng lên án.

Lãnh đạo bệnh viện mong muốn cơ quan truyền thông truyền tải thông điệp chống lại bạo hành y tế. Ông Dũng cho biết:”Chúng tôi cực lực lên án hành vi xâm hại tính mạng sức khoẻ nhân viên y tế tại bệnh viện trên cả nước để nhân viên y tế an tâm phục vụ người bệnh. Sự việc xảy ra từ 13/4 nhưng chúng tôi cần thời gian để xử lý đúng quy trình, bệnh viện đang phối hợp với công an để điều tra vụ việc”.

Theo ông Dũng, quy trình xử lý khám chữa bệnh cấp cứu đối với bệnh nhi này hoàn toàn đúng quy định của sở y tế và Bộ Y tế. Cuộc nói chuyện giữa bác sĩ Chiến và bố bệnh nhân xoay quanh tình trạng của bệnh nhi cũng như cách xử lý đối với cháu bé. Cụ thể, bác sĩ Chiến giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn và chi phí tài chính cho bố bệnh nhân biết. Phó Giám đốc bệnh viện khẳng định, việc giải thích đó là bắt buộc vì bệnh nhân và người nhà cần hiểu cả vấn đề chuyên môn và ngoài chuyên môn để bệnh nhân và người nhà tự quyết định chứ bác sĩ không thể tự quyết định thay. Theo ông Dũng: “Quyền của người bệnh cần được biết hết các vấn đề xung quanh tình trạng của bệnh nhân. Với quy trình với các thương tổn vùng hàm mặt ngoài sơ cấp cứu chảy máu thì còn liên quan thẩm mỹ bệnh nhân. Nếu bị nặng đưa thẳng lên phòng mổ còn không chảy máu mất máu thì sẽ được bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình đánh giá để đạt được hiệu quả tốt nhất về thẩm mỹ và sức khoẻ cho bệnh nhân. Ở đây bác sĩ Chiến đã làm đúng quy trình. Các bệnh viện đều có khoa Cấp cứu để tiếp đón phân loại tình trạng bệnh nên có trường hợp đến sau nhưng được xử lý trước. Cháu bé có vết thương không nặng, không chảy máu nên bệnh viện xử lý các trường hợp chấn thương sọ não trước, đôi khi không cần xét nghiệm đã đẩy ngay vào phòng mổ chứ không phải chậm trễ khám cho cháu bé”.

Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra. Ông Dũng cho biết, lúc đầu bác sĩ Chiến vì hoảng loạn nên có ý định cho qua sự việc nhưng đến giờ chưa có đơn bãi nại người hành hung mình đêm 13/4.

MỚI - NÓNG