Bắc Ninh - Thành phố trẻ vững bước đi lên

Điểm nhấn hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.
Điểm nhấn hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.
Từ một “thị xã đèn dầu”, thành phố Bắc Ninh đã từng bước quy hoạch phát triển xứng đáng là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ của tỉnh Bắc Ninh. Sau khi được nâng cấp lên đô thị loại III và trở thành thành phố vào tháng 1/2006, thành phố Bắc Ninh đã không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Đây là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh trong 20 năm qua, đồng thời, cũng đặt ra những đòi hỏi, thách thức đối với thành phố trong việc tiếp tục ưu tiên nguồn lực, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng đáng là đô thị hiện đại, giàu bản sắc, thông minh trong những năm tiếp theo.

Thành phố xanh - sạch - đẹp

Với vị trí thuận lợi là đầu mối giao thông của các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có các tuyến giao thông huyết mạch: đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hệ thống núi đồi tạo nên vị trí quốc phòng quan trọng, lá chắn bảo vệ cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, thành phố Bắc Ninh đang có những bước chuyển mình vượt bậc từ các nẻo đường quê đến các trục đường đô thị. Nơi đâu cũng có những điểm nhấn quan trọng của hạ tầng, nhất là về giao thông đô thị, cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải, xây dựng công viên cây xanh và các công trình phúc lợi công cộng.

Trong những năm qua, thành phố luôn chú trọng, thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng công trình phúc lợi xã hội, phục vụ dân sinh đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các công trình hạ tầng đô thị được triển khai rộng khắp, từ các công trình giao thông như nút giao Tây Nam, nút giao hoàn chỉnh QL 1 với QL 38, đường Lý Thái Tổ, Lê Thái Tổ kéo dài đến hạ tầng các khu đô thị, chung cư cao tầng, khu nhà ở cao cấp, các công trình văn hóa, xã hội, các trường học, nhà văn hóa, trạm y tế ở các phường, xã không chỉ mở ra không gian đô thị thoáng đãng mà còn tạo đà đưa kinh tế thành phố phát triển nhanh hơn.

Ngoài đầu tư cây xanh cho các tuyến phố, dải phân cách, thành phố Bắc Ninh còn đặc biệt quan tâm xây dựng các công viên cây xanh, hồ điều hòa có quy mô lớn xen lẫn trong các khu dân cư, khu đô thị mới, không chỉ giúp cho thành phố xanh, sạch, đẹp, mà còn có giá trị như “lá phổi” điều hòa không khí, giải nhiệt cho người dân trong những ngày nóng bức. Điển hình trong số đó phải kể đến Công viên Nguyên Phi Ỷ Lan, Công viên Nguyễn Văn Cừ, Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ… Điểm nhấn đáng chú ý của thành phố hiện nay là Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu, đây là công trình được quy hoạch, thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, không gian mở kết hợp giữa chức năng điều hòa nước mưa, không khí với chức năng vui chơi giải trí và rèn luyện sức khỏe cho người dân.

Cùng với bảo vệ diện tích cây xanh hiện có, mỗi năm các cấp, các ngành, cơ quan, công sở, công ty, xí nghiệp, trường học và người dân các địa phương trong thành phố còn trồng mới hàng trăm nghìn cây xanh các loại, góp phần tăng thêm diện tích mảng xanh trong thành phố. Ngoài ra, các phong trào bảo vệ môi trường, chăm sóc và quản lý cây xanh như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Tuyến đường tự quản”, “Tết trồng cây”… được đông đảo người dân, các tổ chức, đoàn thể tích cực hưởng ứng, góp phần quan trọng trong công tác phát triển và bảo vệ cây xanh, hình thành nên các tuyến phố văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp.

Kinh tế tăng trưởng mạnh

Từ một thị xã nhỏ về quy mô với vài ba tuyến phố, cơ sở vật chất nghèo nàn và các khu dịch vụ đơn điệu, đến nay, thành phố Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một đô thị sầm uất với nhiều KCN lớn được hình thành và ngày càng phát triển như: KCN Quế Võ, KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh và các Cụm Công nghiệp làng nghề. Cùng những ngôi nhà cao tầng trải dài các tuyến phố đông đúc, các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị tấp nập người mua như: Him Lam Plaza, Dabaco Mart, Media Mart, Trần Anh… Hệ thống khách sạn, nhà hàng cao cấp được xây dựng ngày càng nhiều như: Tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Bắc Ninh, Mường Thanh, Indochina, APEC, Hoàng Gia, World Hotel, Phoenix… đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách trong và ngoài nước. Tất cả như minh chứng cho sức sống mãnh liệt, sức vươn lên mạnh mẽ của một thành phố trẻ năng động và phát triển.

Năm 2017, Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh đã đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, với một số điểm nổi bật như: tập trung chỉ đạo có hiệu quả chủ đề công tác năm về “Tăng cường trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị; tập trung phát triển thương mại - dịch vụ”; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 5 quyết tâm chính trị đề ra. Kinh tế tiếp tục phát triển, đạt 12,2%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng chiếm 98,7%; thu ngân sách Nhà nước tăng 23%.

Đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Sự nghiệp giáo dục và đào tạo được quan tâm đầu tư đúng mức ở hầu hết các trường với cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giảng dạy theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa. Nhiều Trung tâm ngoại ngữ có người nước ngoài giảng dạy được thành lập như: Apollo, Ocean Education, Atlantic… đã giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài và học môn Tiếng Anh sớm hơn so với các địa phương khác trong tỉnh.

Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, đạt những kết quả tích cực. Đặc biệt, thành phố Bắc Ninh là địa phương duy nhất được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công trực thuộc UBND cấp huyện, đơn vị đầu tiên trong tỉnh đưa Trung tâm Hành chính công đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Những thành tựu trên có thể khẳng định thành phố Bắc Ninh đang vươn sức trẻ bằng bứt phá mới: phát triển nhanh đô thị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo hướng hiện đại, văn minh, giàu đẹp… đây vừa là điểm đến hấp dẫn, vừa là tiền đề vững chắc góp phần đưa tỉnh Bắc Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Theo Theo Bacninh.gov.vn
MỚI - NÓNG