Bắc Ninh trở thành đô thị loại I: Hiện thực hóa thành phố thông minh

Một góc trung tâm TP Bắc Ninh. Ảnh: Như Ý.
Một góc trung tâm TP Bắc Ninh. Ảnh: Như Ý.
TP - Trò chuyện với Tiền Phong nhân dịp thành phố Bắc Ninh đón nhận Quyết định của Thủ tướng công nhận là đô thị loại I, ông Vương Quốc Tuấn, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh (ảnh) cho rằng, đây là sự kiện đánh dấu chặng đường phát triển mạnh mẽ, toàn diện của thành phố. Tuy nhiên, để đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 cần phải nỗ lực quyết tâm, với những giải pháp sáng tạo, đột phá...

Từ một đô thị chủ yếu làm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại nhỏ lẻ, sau 20 năm, thành phố Bắc Ninh đã trở thành đô thị có mức tăng trưởng cao về thương mại – dịch vụ và công nghiệp. Đâu là nguyên nhân để thành phố Bắc Ninh có bước phát triển mạnh mẽ đến như vậy?

Ông Vương Quốc Tuấn, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh: Sau hơn 20 năm, kể từ ngày tái lập tỉnh, thành phố Bắc Ninh đã đạt được những thành quả ấn tượng, từ một đô thị chủ yếu làm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại nhỏ lẻ, giao thương tương đối khép kín đã chuyển thành một đô thị có mức tăng trưởng cao về thương mại – dịch vụ và công nghiệp. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 1997-2016 tăng bình quân 15,25%/năm. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6000 USD, tỷ trọng kinh tế khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 98,7%, nông, lâm nghiệp và thủy sản còn 1,3%. Cùng với sự chuyển dịch mạnh của cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động đã chuyển nhanh từ lao động nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Thu ngân sách thành phố năm 2017 đạt 2.206 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với năm 2014, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 40.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2017.

Bắc Ninh trở thành đô thị loại I: Hiện thực hóa thành phố thông minh ảnh 1

Để có được những kết quả ấn tượng nêu trên, Đảng bộ thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, sự ủng hộ của các địa phương trong tỉnh, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân vì sự phát triển của thành phố. Đặc biệt, thành phố đã chú trọng kế thừa những thành tựu và kinh nghiệm, thực tiễn đạt được trước đó, xác định hướng đi đúng, bước đi thích hợp, đề ra mục tiêu cụ thể, khả thi, phù hợp thực tiễn; xây dựng được các giải pháp đột phá, có cơ chế, chính sách thuận lợi, tạo môi trường thông thoáng thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều chủ trương và được cụ thể hóa bằng các nghị quyết, chỉ thị, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp, nhất là lợi ích của người dân, phù hợp với đặc thù phát triển của địa phương. Ban chấp hành Đảng bộ thành phố tập trung, quyết liệt, đồng bộ, quan tâm toàn diện đến các lĩnh vực, song có trọng tâm, trọng điểm tạo điểm nhấn đột phá trong phát triển; xác định được các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, các chương trình, dự án quan trọng để huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.

Trong quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế, vấn đề chăm lo an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo đã được thành phố quan tâm như thế nào, thưa ông?

 Kinh tế phát triển, thành phố có điều kiện quan tâm hơn tới các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, an sinh xã hội. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,79%, mỗi năm thành phố đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động. Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị được chú trọng, triển khai có hiệu quả, trật tự đô thị, kỷ cương văn minh đô thị được thiết lập. Hàng loạt tổ hợp nhà cao tầng với chức năng thương mại, dịch vụ, văn phòng, chung cư được hình thành đã tạo “cú hích” mạnh mẽ về vóc dáng đô thị. Hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, công viên, vườn hoa, cây xanh…được tăng cường đầu tư, nâng cấp phục vụ thiết thực đời sống dân sinh.

Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa xã hội được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả nổi bật. Chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” được nâng cao. Năm 2017, có 92,8% gia đình, 93,8% thôn, khu phố đạt danh hiệu văn hóa, 49% số đám tang thực hiện điện táng, hỏa táng. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường; 100% xã, phường đạt tiêu chuẩn về y tế, 93% dân số có thẻ BHYT; 77,3% người dân được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Sự nghiệp GD&ĐT phát triển toàn diện, luôn giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của tỉnh. Hiện nay, trên 95% các trường Tiểu học, THCS có giáo viên người nước ngoài giảng dạy giúp học sinh có cơ hội học môn Tiếng Anh hiệu quả hơn. Đây cũng là một nhiệm vụ được thành phố rất quan tâm trong quá trình xây dựng một thành phố tri thức, hội nhập.

Ông có thể cho bạn đọc biết thời gian tới thành phố sẽ có giải pháp gì để bảo đảm sự phát triển bền vững,  hiện thực hóa mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022?

 Xác định giai đoạn 2018-2020 có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với thành phố, mà còn đối với cả tỉnh trong tiến trình đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Trên cơ sở đó, thành phố đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó xác định thương mại – dịch vụ là lĩnh vực mũi nhọn, là đầu tàu để tăng trưởng và đưa kinh tế thành phố phát triển bền vững; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức trong thi hành công vụ và phục vụ nhân dân; nâng cấp chất lượng đô thị, trọng tâm là nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật – xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm quy mô đô thị loại I. Trước mắt, Thành phố tập trung quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm gồm: Các khu đô thị mới (khu đô thị Tây Bắc, khu đô thị công nghiệp Nam Sơn, khu đô thị Đông Nam…); nút giao thông và cửa ngõ Tây Nam; mở rộng đường Lý Anh Tông, hoàn chỉnh các nút giao thông cửa ngõ thành phố, kết nối các trục giao thông giữa trung tâm thành phố với các xã, phường và các địa phương trong tỉnh; đẩy mạnh thi công công trình như: Công viên hồ điều hòa Thị Cầu, Vạn An, Phúc Ninh, quần thể khu Thủy tổ văn hóa Quan họ, các công trình văn hóa, vui chơi, giải trí, trường học, đường giao thông… Đồng thời, thực hiện song song, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Huy động mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục và đào tạo, y tế, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố và vai trò đô thị trung tâm tỉnh. Tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống Bắc Ninh – Kinh Bắc, đặc biệt là bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ; tăng cường lắp đặt các thiết bị phục vụ vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao của thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đối tượng đặc thù. Giai đoạn phát triển thành phố đến năm 2030 cần “Bám sát quan điểm thành phố là đô thị hạt nhân của đô thị lõi Bắc Ninh, là quận trung tâm khi tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đảm bảo liên kết với các đô thị khác trong tỉnh và vùng thủ đô, đi đầu trong xu thế phát triển chung” theo tinh thần nghị quyết số 11 – NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trở thành đô thị loại I, thành phố Bắc Ninh đang có trong tay “những cơ hội vàng” với hành trang 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã và đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi, tạo nền tảng để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, cùng toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực, với những giải pháp sáng tạo, đột phá, hiện thực hóa mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Trở thành đô thị loại I, thành phố Bắc Ninh đang có trong tay “những cơ hội vàng” với hành trang 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã và đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi, tạo nền tảng để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, cùng toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực, với những giải pháp sáng tạo, đột phá, hiện thực hóa mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

MỚI - NÓNG
Kết thúc tháng 3, giá vàng thế giới tăng 150 USD/ounce. Ảnh minh hoạ
Giá vàng tháng 4 sẽ biến động ra sao?
TPO - Kết thúc tháng 3, giá vàng thế giới tăng 150 USD/ounce, mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2020 đến nay. Trước biến động của thị trường tài chính, nhà đầu tư kỳ vọng, tháng 4, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục lập đỉnh. Trong nước, giá vàng miếng SJC quanh mốc 67 triệu đồng/lượng.