Bắc Kinh thành ổ dịch COVID lớn nhất TQ: 106 ca mắc, 29 khu dân cư bị phong toả

Ảnh minh hoạ: Global Times
Ảnh minh hoạ: Global Times
TPO - Cơ quan y tế Trung Quốc sáng nay thông báo nước này đã ghi nhận thêm 40 ca mắc COVID-19 mới. 27 ca trong số đó được xác nhận ở Bắc Kinh, nâng tổng số ca bệnh tại thủ đô lên 106 ca.

Tính đến thời điểm hiện tại, 9 trên tổng số 11 quận ở Bắc Kinh đã có người mắc COVID-19, trong đó quận Phong Đài là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Tình hình dịch bệnh liên quan đến chợ Xinfadi (Tân Phát Địa) ở quận Phong Đài vô cùng phức tạp”, lãnh đạo đội phản ứng phòng chống COVID-19 của Bắc Kinh cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ít nhất 29 khu dân cư ở Bắc Kinh đã bị phong toả, trong đó có 7 khu dân cư gần chợ Tiantao Honglian (quận Tây Thành), 10 khu khu dân cư gần chợ Yuquan (quận Hải Điến), 11 khu dân cư gần chợ Xinfadi…

Taxi và xe chở khách bị cấm rời khỏi thủ đô từ hôm qua.

Những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 được khuyến cáo không nên ra khỏi Bắc Kinh. Những người đã rời đi nên lập tức báo cáo với chính quyền sở tại.

Bắc Kinh sẽ tiến hành vệ sinh, khử trùng toàn thành phố, tập trung ở các khu chợ bán buôn, chợ nông sản, nhà hàng, căng tin. Các thương lái và chủ nhà hàng sẽ phải xét nghiệm COVID-19.

Ít nhất 3 tỉnh khác ở Trung Quốc là Liêu Ninh, Hà Bắc và Tứ Xuyên đã ghi nhận các ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở Bắc Kinh.

Nhiều thành phố đã cảnh báo cư dân địa phương không nên đến Bắc Kinh. Thành phố Thông Liêu (khu tự trị Nội Mông) yêu cầu những người đến từ Bắc Kinh phải trải qua 14 ngày cách ly và xét nghiệm COVID-19. Ư

Thành phố Đại Khánh, Đông Bắc Trung Quốc cũng áp dụng quy định cách ly 21 ngày đối với những người trở về từ Bắc Kinh.

Bắc Kinh hiện đang tiến hành chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn, đặc biệt đối với những người đã đến chợ Xinfadi. Ggần 100 trung tâm xét nghiệm nghiệm ở thủ đô đã sẵn sàng “trực chiến” với công suất lên tới 90.000 mẫu/ngày.

Ba ngày tới sẽ rất giai đoạn rất quan trọng đối với Bắc Kinh để kiểm soát sự lây lan của COVID-19, Wu Zunyou, chuyên gia CDC Trung Quốc nhận định.

Đáng chú ý, theo chuyên gia Wu, những ca bệnh sớm nhất ở Bắc Kinh có thể đã nhiễm virus từ gần cuối tháng 5.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG