Bắc Kinh nghi nguồn lây Omicron đến thành phố này là phong thư từ Canada

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ca nhiễm biến thể Omicron ở Bắc Kinh bị nghi là có liên quan đến một tài liệu được gửi tới từ Canada.

Thông tin trên được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh đưa ra ngày 17/1.

Trước đó vào ngày 15/1, thành phố Bắc Kinh thông báo phát hiện ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên. Bệnh nhân sống tại quận Hải Điến, bắt đầu có triệu chứng vào ngày 14/1 và được xét nghiệm một ngày sau đó. Vào thời điểm phát hiện ca bệnh, cơ quan chức năng chưa thể xác định được nguồn lây biến thể Omicron vì bệnh nhân không tiếp xúc với bất cứ ca bệnh nào khác và không rời khỏi Bắc Kinh trong suốt 14 ngày qua.

Bắc Kinh nghi nguồn lây Omicron đến thành phố này là phong thư từ Canada ảnh 1

Một nhân viên vận chuyển nhu yếu phẩm đến một khu chung cư ở Hải Điến (Bắc Kinh) ngày 16/1. Ảnh: Global Times

Kết quả giải trình tự gien cho thấy chủng Omicron ở người này có nhiều điểm tương đồng với chủng Omicron lưu hành ở Bắc Mỹ và Singapore hồi tháng 12/2021. Các quan chức y tế Bắc Kinh cũng loại trừ khả năng ca bệnh mới có liên quan đến các ổ Omicron ở một số thành phố khác của Trung Quốc.

Đáng chú ý, trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân đã nhận được một bức thư quốc tế vào ngày 11/1. Thư được gửi từ Canada vào ngày 7/1, được chuyển qua Mỹ, qua Hồng Kông (Trung Quốc) rồi đến Bắc Kinh.

Kết quả kiểm tra 22 mẫu liên quan đến bưu phẩm này cho thấy virus biến thể Omicron đã được tìm thấy trên mặt ngoài, mặt trong của bì thư và trên những tài liệu trong phong bì. Bệnh nhân xác nhận có chạm vào mặt ngoài bì thư và trang đầu tiên của tài liệu bên trong.

Ngoài ra, một bưu kiện quốc tế khác từ cùng tuyến đường vận chuyển nói trên cũng được xác nhận có bám virus biến thể Omicron.

Ông Pang Xinghuo - Phó Giám đốc CDC Bắc Kinh cho biết “kết hợp nghiên cứu dịch tễ học, kết quả giải trình tự gien và kết quả xét nghiệm các mẫu nghi ngờ, thì không thể loại trừ khả năng bệnh nhân nhiễm virus qua bưu kiện quốc tế”.

Ít nhất 8 người có liên quan đến bưu kiện nói trên đã được truy vết, và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo ông Pang, nguy cơ biến thể mới tiếp tục lây lan ở Bắc Kinh là rất nhỏ, vì 69 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được xác nhận âm tính. Tổng cộng 16.547 người khác thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ông Pang khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp khi nhận thư hoặc hàng hóa từ nước ngoài như đeo khẩu trang, găng tay, khử trùng và vứt bao bì đúng cách.

Ngoài Bắc Kinh, Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng ở ít nhất bốn tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm thành phố Thiên Tân, tỉnh Hà Nam, Quảng Đông, Liêu Ninh. Tuy nhiên, tổng số ca nhiễm Omicron hiện chưa được công bố.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG