Bắc Kinh lần đầu tiên vượt New York trở thành thủ đô tỷ phú của thế giới

0:00 / 0:00
0:00
 Toàn cảnh Bắc Kinh ngày 11 tháng 4 năm 2018. Thành phố có thêm 33 tỷ phú vào năm ngoái
Toàn cảnh Bắc Kinh ngày 11 tháng 4 năm 2018. Thành phố có thêm 33 tỷ phú vào năm ngoái
Thủ đô Trung Quốc đã có thêm 33 tỷ phú vào năm ngoái, nâng tổng số lên 100 người.

Bắc Kinh hiện có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới, sít sao đánh bại New York, nơi giữ ngôi đầu bảng xếp hạng trong bảy năm qua.

Thủ đô của Trung Quốc đã có thêm 33 tỷ phú vào năm ngoái, nâng tổng số lên 100, khi đất nước này nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, theo danh sách Tỷ phú thế giới năm 2021 của Forbes. New York là quê hương của 99 tỷ phú.

Người mới giàu nhất Bắc Kinh là Vương Ninh, 34 tuổi, người có công ty kinh doanh đồ chơi Pop Mart ra mắt công chúng tại Hong Kong vào tháng 12 năm 2020. Trong khi đó, Trương Nhất Minh, người giàu nhất Bắc Kinh và là người sáng lập TikTok, đã tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình lên 35,6 tỷ USD.

Mặc dù Bắc Kinh có nhiều tỷ phú hơn, giá trị ròng tích lũy của các tỷ phú ở thành phố New York vẫn lớn hơn, ở mức 80 tỷ đô la.

Ở New York, tỷ phú Michael Bloomberg, có tài sản 59 tỷ đô la, là cá nhân giàu có nhất.

Mỹ cũng có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với 724 người, nhưng Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với 698 người (bao gồm 71 từ Hong Kong và 1 từ Macao), theo Forbes.

Ấn Độ có số lượng tỷ phú cao thứ ba, với 140 người.

Tỷ phú Chung Thiểm Thiểm của Trung Quốc là người tăng giá trị tài sản lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm trong năm nay. Giá trị tài sản ròng của ông đã tăng lên 68,9 tỷ đô la, tăng 3.345% so với 2 tỷ đô la một năm trước, sau khi ông đưa công ty nước đóng chai Nongfu Spring ra mắt vào mùa thu năm ngoái trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.

493 người mới được thêm vào danh sách của Forbes năm nay - cứ sau 17 giờ lại có một tỷ phú mới. Các tỷ phú thế giới sở hữu tài sản trị giá 13,1 nghìn tỷ USD, tăng so với 8 nghìn tỷ USD trong danh sách năm 2020.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết thuế đánh vào những người có thu nhập cao có thể giúp thanh toán chi phí quản lý đại dịch Covid-19.

Thành phố New York bị kẹp giữa hai thành phố của Trung Quốc là Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh, giành vị trí thứ ba với 80 tỷ phú đô la, theo Forbes. Các thành phố khác của Trung Quốc lọt vào top 10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất là Thâm Quyến, Thượng Hải và Hàng Châu.

Mumbai là thành phố Ấn Độ duy nhất góp mặt trong danh sách với 48 tỷ phú đô la khi thêm 10 tỷ phú vào năm ngoái. Mukesh Ambani, chủ tịch tập đoàn Reliance Industries và hiện là người giàu nhất châu Á, đã tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình lên gần 85 tỷ USD, khoảng 1/3 tổng tài sản của các tỷ phú Mumbai, theo Forbes. Danh sách 10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất có 5 thành phố của Trung Quốc, 2 thành phố của Mỹ và mỗi thành phố của Ấn Độ, Nga và Anh.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố hàng đầu có nhiều tỷ phú nhất của Forbes:

1. Bắc Kinh

2. New York

3. Hong Kong

4. Matxcova

5. Thâm Quyến

6. Thượng Hải

7. London

8. Mumbai

9. San Francisco

10. Hàng Châu

MỚI - NÓNG