Bắc Giang: Hạ giải cổng, giữ nguyên tam quan chùa Bổ Đà

TPO - Từ ngày 27/4, Thượng tọa Tự Tục Vinh, trụ trì chùa Bổ Đà cùng chính quyền huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đã tiến hành hạ giải công trình cổng chùa Bổ Đà, một trong những hạng mục xây dựng mới cùng tam quan chùa Bổ Đà trong thời gian qua.
Bắc Giang: Hạ giải cổng, giữ nguyên tam quan chùa Bổ Đà ảnh 1

Cổng chùa Bổ Đà cùng đôi linh vật mới được xây dựng Ảnh Nguyễn Trường

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu xử lý vi phạm trong xây dựng tam quan chùa Bổ Đà. Trước mắt giữ nguyên tam quan và sân, bậc lên xuống để tiếp tục xin ý kiến của Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Đối với hạng mục cổng chùa Bổ Đà đang được xây dựng mới với quy mô 3 gian, 2 tầng mái, tầng dưới tường hồi bít đốc, tầng trên 1 gian, 2 chái mái đao cùng đôi linh vật trước cổng chùa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu hạ giải và trồng tre lấp khoảng trống hai bên cổng chùa sau hạ giải.

Nguyên nhân hạ giải công trình là chưa có hồ sơ thiết kế và chưa có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước. Bộ VHTT&DL đã có văn bản yêu cầu đình chỉ thi công đối với công trình này.

Bắc Giang: Hạ giải cổng, giữ nguyên tam quan chùa Bổ Đà ảnh 2 Hạ giải công trình cổng chùa Bổ Đà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan về công tác quản lý di tích trong việc để xảy ra vi phạm tại chùa Bổ Đà, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/5; tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý, trùng tu di tích trên địa bàn tỉnh nói chung; giám sát, đôn đốc UBND huyện Việt Yên thực hiện các nội dung đã kết luận và cùng với huyện đề xuất Cục Di sản văn hóa hướng xử lý đối với tam quan đã xây dựng.

Trong ngày 27/4, UBND xã Tiên Sơn, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Việt Yên cũng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích trên địa bàn.

 Dự kiến, việc hạ giải công trình cổng chùa Bổ Đà diễn ra trong khoảng 1 tuần.

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.