Ba tập thơ mới của Nguyễn Hồng Minh - người lính yêu thơ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà thơ Nguyễn Hồng Minh vừa ra mắt ba tập thơ "Nửa vầng trăng đợi", "Bến sông trăng" và "Cầu vồng ký ức". Hơn 200 bài thơ của ông trong ba tập này tiếp tục tái hiện hình tượng người chiến sĩ với tình yêu quê hương, đất nước. 

Sáng 11/11, nhà thơ Nguyễn Hồng Minh giới thiệu và ra mắt ba tập thơ: Nửa vầng trăng đợi, Bến sông trăngCầu vồng ký ức. Ba tập thơ mới nhất của ông nằm trong mạch thơ xoay quanh hình tượng người chiến sĩ với tình yêu quê hương, đất nước - nguồn cảm hứng chính trong những sáng tác của Nguyễn Hồng Minh.

Nửa vầng trăng đợi, Bến sông trăngCầu vồng ký ức tập trung phản ánh vẻ đẹp người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ qua. Thơ Nguyễn Hồng Minh giàu hồi ức chiến tranh, nặng tình với đồng đội, yêu Tổ quốc, quê hương và con người da diết.

Ba tập thơ mới của Nguyễn Hồng Minh - người lính yêu thơ ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Hồng Minh (thứ ba từ trái sang) cùng bạn bè, đồng nghiệp trong buổi ra mắt ba tập thơ. Ảnh: GIA LINH.

Những năm tháng sống giữa đạn bom được Nguyễn Hồng Minh tái hiện trong vô số tác phẩm, là cảm hứng cho những câu thơ như: "Lớp lớp ông cha ra trận giữ non sông/ Vợ tiễn chồng gửi nỗi niềm thương nhớ/ Biên ải xa bao mùa trăng lửa đỏ/Dõi cánh chim mỏi mắt trùng khơi" (Hòn Vọng Phu, in trong tập Cầu vồng ký ức).

Nhà thơ Nguyễn Hồng Minh bộc bạch ông coi thơ như khoảng lặng cuộc đời, là niềm vui và cả nỗi đau khi nhớ về đồng đội. "Các bài thơ tôi viết mang nhiều tính cảm hứng, thậm chí chỉ có vài dòng như nhật ký nhưng giúp tôi nhớ mãi những ngày hoa lửa và dấu ấn không bao giờ quên", ông nói.

Sức viết của Nguyễn Hồng Minh cũng đáng nể. Ba tập thơ mới của ông có hơn 240 bài. Những năm gần đây, "người lính yêu thơ" Nguyễn Hồng Minh dành rất nhiều thời gian sáng tác.

Ba tập thơ mới của Nguyễn Hồng Minh - người lính yêu thơ ảnh 2

Ba tập thơ mới được công bố của nhà thơ Nguyễn Hồng Minh. Ảnh: NGỌC ÁNH.

Nhà văn, nhà nghiên cứu phê bình văn học PGS.TS Vũ Nho nhận định thơ Nguyễn Hồng Minh phong phú về đề tài. Thơ của ông không chỉ về thời chiến mà viết cả về thời bình, là những câu chuyện của người lính khi hòa bình lập lại. Nguyễn Hồng Minh cũng viết về cuộc chiến không tiếng súng chống COVID-19 và những sự kiện thời sự khác.

“Đó là những bài thơ của người lính yêu thơ, giàu tình cảm với đồng đội, bạn bè, quê hương, đất nước. Thơ anh là tiếng lòng về đồng đội và bè bạn trên khắp nẻo đường tổ quốc, khi làm nghĩa vụ quốc tế ở Camphuchia. Những yếu tố địa hình, tập quán, đặc điểm vùng miền được anh đưa vào thơ, kể cả tình yêu nam nữ, những đợi chờ thủy chung, mất mát trong chiến tranh...”, PGS.TS Vũ Nho nói.

Nhà thơ Nguyễn Hồng Minh sinh năm 1948 tại Bắc Ninh. Ông nhập ngũ tháng 4 năm 1970. Nguyễn Hồng Minh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972, có mặt trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sau ngày đất nước giải phóng, ông tiếp tục cùng Quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ nhân dân Campuchia.

Các tác phẩm đã xuất bản của ông có thể kể đến: Hương đất, Quê hương, Trăng treo bên cánh võng, Khúc tình ca người lính.

"Thơ Nguyễn Hồng Minh nhiều câu thật thà, thật lòng như lẽ đời thường nhưng chính những điều ấy làm nên giá trị thơ ông. Đó là tính hiện thực đời sống được viết ra từ vốn sống phong phú của một người lính từng trải cộng với tấm lòng nhân hậu bao la... Giọng thơ ông cứng rắn, nghiêm túc với thái độ phản biện rõ ràng, không né tránh", TS.Nguyễn Thị Mai nhận định.

MỚI - NÓNG