Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi y tế tư nhân, bác sĩ về hưu tham gia chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi y tế tư nhân, bác sĩ về hưu tham gia chống dịch
TPO - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi đội ngũ y tế tư nhân, y tế học đường, lực lượng y bác sĩ đã nghỉ hưu, sinh viên y khoa, tình nguyện viên trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ; bố trí trực 24/24 để kịp thời tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của người dân.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 26/11 đến 18h ngày 27/11/2021, tỉnh này ghi nhận 697 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, thành phố Vũng Tàu có 310 ca, trong đó 1 ca trong khu vực cách ly tập trung; 35 ca đang cách ly tại nhà; 160 ca trong khu vực phong tỏa; 114 ca ngoài cộng đồng. Thành phố Bà Rịa ghi nhận 55 ca, gồm 11 ca trong khu vực cách ly tập trung; 5 ca trong khu vực phong tỏa; 39 ca ngoài cộng đồng.

Thị xã Phú Mỹ có 190 ca, trong đó 105 ca đang cách ly tại nhà; 66 ca trong khu vực phong tỏa; 19 ca ngoài cộng đồng. Huyện Châu Đức ghi nhận 42 ca, gồm 6 ca trong khu vực cách ly tập trung; 36 ca ngoài cộng đồng. Huyện Đất Đỏ có 12 ca, trong đó 1 ca trong khu vực cách ly tập trung; 3 ca đang cách ly tại nhà; 8 ca ngoài cộng đồng.

Huyện Long Điền ghi nhận 46 ca, trong đó 5 ca trong khu vực cách ly tập trung; 3 ca trong khu vực phong tỏa; 38 ca ngoài cộng đồng. Huyện Xuyên Mộc có 41 ca, gồm 1 ca trong khu vực cách ly tập trung; 40 ca ngoài cộng đồng. Huyện Côn Đảo ghi nhận 1 ca trong khu vực phong tỏa.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong những ngày gần đây tình hình dịch bệnh COVID-19 đã lây lan rộng và sâu trong cộng đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có sự thiếu tập trung trong chỉ đạo nhiệm vụ phòng chống dịch của một số đơn vị, địa phương; việc tổ chức lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm chưa chặt chẽ và bảo đảm thời gian; triển khai mua sắm vật tư y tế, sinh hóa phẩm còn chậm; sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một bộ phận người dân, doanh nghiệp. Điều này đã gây áp lực lên đội ngũ phòng, chống dịch của tỉnh, nhất là ở cấp cơ sở.

Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan, phải nắm chắc tình hình, thường xuyên đánh giá tình hình dịch bệnh để chủ động triển khai các biện pháp tương ứng với từng cấp độ. Tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, nỗ lực kéo giảm số ca F0 về mức thấp hơn hiện nay, đẩy nhanh độ bao phủ vắc xin mũi 2, bảo đảm thuốc điều trị, nâng cao năng lực hệ thống y tế, giảm thiểu tỷ lệ tử vong do COVID-19. Triển khai hiệu quả các trạm y tế lưu động ở xã, phường, thị trấn đảm bảo đầy đủ các điều kiện trên tinh thần linh hoạt, kịp thời; kêu gọi đội ngũ y tế tư nhân, y tế học đường, lực lượng y bác sĩ đã nghỉ hưu, sinh viên y khoa, tình nguyện viên trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ; bố trí trực 24/24 để kịp thời tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của người dân.

Bình Thuận thêm 562 ca mắc

Cùng ngày, tỉnh Bình Thuận có thêm 562 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, thành phố Phan Thiết 179 ca (144 ca ngoài cộng đồng, 35 ca trong khu cách ly tập trung). Huyện Tuy Phong 135 ca; gồm 129 ca ngoài cộng đồng, 6 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Hàm Thuận Nam 78 ca (45 ca ngoài cộng đồng, 33 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Bắc Bình 70 ca (43 ca ngoài cộng đồng, 27 ca trong khu cách ly tập trung.

Huyện Hàm Thuận Bắc 57 ca; gồm 22 ca ngoài cộng đồng, 35 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Hàm Tân 36 ca (33 ca ngoài cộng đồng, 3 ca đang cách ly tại nhà. Thị xã La Gi 7 ca; gồm 6 ca ngoài cộng đồng, 1 ca đang cách ly tại nhà.

Bắt đầu từ 0h ngày 27/11, tất cả hoạt động kinh tế xã hội trên quy mô toàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận áp dụng các biện pháp hành chính hoạt động theo cấp độ 3 (vùng cam). Tuy nhiên, Công an thành phố Phan Thiết vẫn phải phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự tiếp tục duy trì các chốt ở cửa ngõ để kiểm soát người và phương tiện ra vào Phan Thiết; duy trì các đội tuần tra lưu động kiểm soát việc ra vào vùng cam theo quy định.

Người dân từ vùng cam không được đi đến vùng đỏ, khu vực cách ly y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định); người từ vùng cam đi đến các vùng khác phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính trong vòng 72h. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Phan Thiết sẽ tiếp tục xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại các khu vực nguy cơ rất cao. Tổ chức lấy mẫu định kỳ 3 ngày/lần đối với cảng cá Phan Thiết, cảng Phú Hài, chợ Phan Thiết, chợ Phú Thủy và các chợ còn lại trên địa bàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các trường hợp F0, F1 trao đổi trên Trạm Y tế Online phường Trúc Bạch (quận Ba Đình)

Trạm y tế trực tuyến đồng hành với F0

TP - Luôn mở cửa, đầy đủ thông tin hướng dẫn phòng, chống COVID-19 - trang facebook “Trạm y tế Online phường Trúc Bạch” (quận Ba Đình, Hà Nội) được xác định là hướng đi mới trong việc đồng hành với bệnh nhân COVID-19 và người dân trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.