Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung chống cướp biển

TP - Ngày 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết nước này, Malaysia và Indonesia sẽ tiến hành tuần tra chung tại những vùng biển dễ bị hải tặc tấn công sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo nhằm bắt cóc và sát hại người nước ngoài. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lorenzana cho biết ông và hai người đồng cấp Malaysia và Indonesia đã nhất trí đi tuần tra một tuyến đường biển, nơi các tàu thương mại có thể qua lại dưới sự bảo vệ của lực lượng hải quân ba nước. Ông cho biết việc tuần tra chung sẽ được bắt đầu trong tháng 4 hoặc tháng 5. 

Ông Lorenzana cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte rất quan tâm tới việc chấm dứt nạn bắt cóc và đã yêu cầu Trung Quốc giúp tuần tra biển. Ngoài ra, Philippines sẽ mua các thiết bị hỗ trợ cho cuộc chiến chống Abu Sayyaf như tàu cao tốc, máy bay không người lái và radar, một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này. 
Các nước có động thái trên sau khi Abu Sayyaf - một mạng lưới chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc và cam kết trung thành với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng -  thực hiện các vụ bắt cóc thuyền viên tàu đánh cá và sà lan chở hàng. Hồi tháng 2 vừa qua, Abu Sayyaf đã sát hại con tin người Đức Jurgen Kantner, 70 tuổi, sau khi chính quyền Philippines không nộp tiền chuộc đúng hạn mà nhóm này đưa ra. Nhóm phiến quân Hồi giáo này đã bắt cóc ông Kantner trên một du thuyền ở miền Nam Philippines. 

Abu Sayyaf hiện đang giữ 31 con tin. Trong hàng thập kỷ qua, nhóm này đã bắt cóc người nước ngoài và người dân địa phương, giam giữ họ tại cứ điểm của chúng trên các đảo xa xôi ở miền Nam Philippines để đòi tiền chuộc.

Theo Theo TTXVN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.