Ba Lan xây dựng 'căn cứ quân sự tầm cỡ' cho quân đội Mỹ

Binh lính Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AP
Binh lính Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AP
TPO - Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ba Lan sẽ xây dựng một cơ sở quân sự cho Mỹ để hỗ trợ sự hiện diện của 1.000 quân đội nước này.

"Ba Lan sẽ sớm cung cấp căn cứ và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự hiện diện quân sự của khoảng 1.000 lính Mỹ". Ông Trump nhấn mạnh đây sẽ là "căn cứ tầm cỡ thế giới" cho các binh sỹ Mỹ và chính phủ Ba Lan sẽ xây dựng các dự án này hoàn toàn miễn phí.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết: "Sẽ có thêm quân đội Mỹ ở Ba Lan nhằm tăng cường hợp tác, đây sẽ là một sự hiện diện lâu dài, hy vọng sẽ tăng dần về số lượng quân đội và cơ sở hạ tầng," Duda nói.

Dự kiến, số binh sỹ Mỹ sẽ được điều động từ Đức sang Ba Lan trong thời gian tới. Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông và người đồng cấp Duda đã thảo luận về con số 2.000 binh sỹ Mỹ triển khai thêm tới Ba Lan.

Cũng theo ông Trump, Ba Lan đang lên kế hoạch đặt mua hơn 30 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Ba Lan đã ký thỏa thuận cung cấp 2 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hóa (LNG) của Mỹ cho các nước châu Âu.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Ba Lan đã đáp ứng các tiêu chí để tham gia Chương trình Miễn thị thực và cho biết nước này có thể được đưa vào chương trình trong ba tháng. Ông Trump cũng nói với các phóng viên rằng ông đang cân nhắc nghiêm túc đến thăm Ba Lan vào tháng 9.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
TPO - Sáng 20/10, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ 18 giờ ngày 19/10 đến 6 giờ ngày 20/10, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 mới, bao gồm: 1 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh, 9 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) và 5 trường hợp là ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Vị Bình (huyện Vị Thủy).

Có thể bạn quan tâm