Ba Lan xây dựng 'căn cứ quân sự tầm cỡ' cho quân đội Mỹ

Binh lính Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AP
Binh lính Mỹ tại Ba Lan. Ảnh: AP
TPO - Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ba Lan sẽ xây dựng một cơ sở quân sự cho Mỹ để hỗ trợ sự hiện diện của 1.000 quân đội nước này.

"Ba Lan sẽ sớm cung cấp căn cứ và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự hiện diện quân sự của khoảng 1.000 lính Mỹ". Ông Trump nhấn mạnh đây sẽ là "căn cứ tầm cỡ thế giới" cho các binh sỹ Mỹ và chính phủ Ba Lan sẽ xây dựng các dự án này hoàn toàn miễn phí.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết: "Sẽ có thêm quân đội Mỹ ở Ba Lan nhằm tăng cường hợp tác, đây sẽ là một sự hiện diện lâu dài, hy vọng sẽ tăng dần về số lượng quân đội và cơ sở hạ tầng," Duda nói.

Dự kiến, số binh sỹ Mỹ sẽ được điều động từ Đức sang Ba Lan trong thời gian tới. Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông và người đồng cấp Duda đã thảo luận về con số 2.000 binh sỹ Mỹ triển khai thêm tới Ba Lan.

Cũng theo ông Trump, Ba Lan đang lên kế hoạch đặt mua hơn 30 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Ba Lan đã ký thỏa thuận cung cấp 2 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hóa (LNG) của Mỹ cho các nước châu Âu.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Ba Lan đã đáp ứng các tiêu chí để tham gia Chương trình Miễn thị thực và cho biết nước này có thể được đưa vào chương trình trong ba tháng. Ông Trump cũng nói với các phóng viên rằng ông đang cân nhắc nghiêm túc đến thăm Ba Lan vào tháng 9.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm