'Bà đầm thép' Thatcher qua đời

'Bà đầm thép' Thatcher qua đời
Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người có biệt danh "Bà đầm thép", đã qua đời ở tuổi 87, hôm 8/4, sau cơn đột quỵ.
Bà

Cựu Thủ tướng Anh "Bà đầm thép" Thatcher.

Nữ hoàng Elizabeth II và Thủ tướng David Cameron đều đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới người phụ nữ đã phủ bóng lên nền chính trị Anh quốc trong cả một thế hệ, người đóng một vai trò đáng kể trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

"Mark và Carol vô cùng đau buồn thương tiếc báo tin thân mẫu của họ là Baroness Thatcher đã tạ thế vào sáng nay sau một cơn đột quỵ," người phát ngôn của bà Thatcher, Tim Bell thay mặt các con của cựu Thủ tướng cho biết.

Bà Thatcher đã lãnh đạo nước Anh suốt từ năm 1979 đến 1990. Trong những năm gần đây, bà hiếm khi xuất hiện trước công chúng do mắc chứng mất trí.

Tháng 12 năm ngoái, bà phải nhập viện để phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bàng quang.

Nhà cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ cho tới nay vẫn là người phụ nữ duy nhất từng nắm giữ chức Thủ tướng trong lịch sử nước Anh và là người có thời gian tại vị lâu nhất tại phố Downing.

"Nữ hoàng đau buồn khi nghe tin Baroness Thatcher.qua đời. Hoàng gia xin được gửi lời chia buồn tới gia đình," điện Buckingham cho biết.

Thủ tướng Cameron nói: "Quả là một nỗi buồn lớn khi nghe tin Phu nhân Thatcher qua đời. Chúng ta đã mất đi một lãnh tụ lớn, một Thủ tướng và một người Anh vĩ đại".

Theo Vietnam+

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG