Bà bầu đi thi tốt nghiệp: “Hạnh phúc khi có tấm bằng cấp 3”

 Trong chín tháng mang bầu, Lô Thị Thu vẫn không bỏ sót quãng đường 60km mỗi cuối tuần đến Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông (Nghệ An) để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cấp ba.
Trong chín tháng mang bầu, Lô Thị Thu vẫn không bỏ sót quãng đường 60km mỗi cuối tuần đến Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông (Nghệ An) để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cấp ba.
Trong chín tháng mang bầu, Lô Thị Thu - nữ hộ sinh trạm y tế xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An) vẫn không bỏ sót quãng đường 60km mỗi cuối tuần đến Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông để thực hiện ước nguyện tốt nghiệp cấp ba.

Hai ngày sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp, Thu sinh bé gái mạnh khỏe. Và khi đang ôm con “nằm ổ” ở nhà, Thu được đích thân giám đốc Trung tâm GDTX huyện Con Cuông Nguyễn Thị Quế gọi điện thông báo, chia sẻ niềm vui tốt nghiệp THPT ở cái tuổi 34.

Nếu đúng như cái tuổi tác bình thường thì niềm vui ấy phải đến từ 16 năm trước, khi Lô Thị Thu chưa còn là nữ hộ sinh Trạm y tế xã Yên Thắng như hôm nay. Thời ấy, Thu theo học đến lớp 9 đã là một "kỳ công" đối với một cô gái miền núi xa xôi. Rồi dỡ lở đường học, mái trường cấp 3 chỉ là ước mơ dần mất hút.

Học hết lớp 9, chữ nghĩa cũng xem là kha khá ở vùng đất quê, nhưng có sự động viên của gia đình, làng xóm cùng với nhu cầu công việc, Lô Thị Thu theo học 3 năm Trung cấp Y tế. Rồi về công tác ở trạm y tế xã Yên Thắng từ bấy đến nay.

Về mặt bằng cấp, nữ hộ sinh này có bằng 9+3 (tốt nghiệp THCS và 3 năm Trung cấp Y tế), tính ra cũng có thể nói tương đương với bằng tốt nghiệp THPT.

Với nhiều người, có lẽ họ sẽ yên vị làm việc hoặc học lên, chứ không ai nghĩ đến chuyện đi học lại cấp 3 như Lô Thị Thu. Chưa một ngày chính thức học cấp 3, thời gian đã đi qua gần 20 năm, Thu vẫn nuôi ước mơ ngày đó.

Giám đốc Trung tâm GDTX Nguyễn Thị Quế cũng thấy là lạ nơi nữ học viên của đơn vị mình: “Phải thừa nhận là cô Thu rất chịu khó, cứ đến thứ bảy, chủ nhật là lại bắt xe vượt 60km để đến trường. Mà bụng bầu mỗi ngày một lớn”.

“Khi nhập học, trung tâm có tư vấn là Thu đã có bằng 9+3 cũng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT, nên cứ đi làm không nhất thiết phải học nữa. Nhưng cô Thu rất quyết tâm khi nói muốn tự mình lấy được tấm bằng tốt nghiệp, tự mình học được những kiến thức mà thời cấp 3 ai cũng được tiếp thu” - bà Quế kể lại.

Nghe người đi làm bảo “đi học sướng hơn đi làm”, với học viên Lô Thị Thu câu này chỉ đúng lúc đầu, cho đến khi Thu mang bầu thì “sự học” trở nên nặng nề gấp bội.

Học tại Trung tâm GDTX, đều đặn cuối tuần chặng đi chặng về 60km, Thu học chăm chỉ khiến người khác cũng phải ngạc nhiên. Sát kỳ thi cũng là lúc bụng lùm lùm vượt mặt. Nhiều người lo Thu sẽ bỏ lỡ kỳ thi, bởi sinh nở có ai nói trước được điều gì.

Chiều ngày 4/6, kết thúc môn thi tốt nghiệp cuối cùng cũng là lúc Lô Thị Thu được chuyển vào bệnh viện để chờ sinh. Hai ngày sau, cô con gái Song Linh ra đời.

10 ngày tiếp theo, Thu nhận tin đã đỗ tốt nghiệp qua điện thoại. Tổng điểm của các môn thi của Lô Thị Thu là 22, ngoài ra còn được cộng 4 điểm ưu tiên học nghề, tin học và tiếng Anh. Cộng với kết quả trung bình lớp 12, điểm tốt nghiệp trung bình của nữ hộ sinh này là 5,75.

Chưa chạm mốc 6 điểm, nhưng với một hộ sinh trạm y tế xã miền núi đã 34 tuổi và mang bầu nặng nề đến nước không biết có kịp hoàn thành kỳ thi hay không, thì đó là cả một "kỳ tích".

Chẳng biết ở đâu người ta chạy theo thành tích với những con điểm làm hoa mắt người xem, còn với Lô Thị Thu chỉ đơn giản là được nhà nước chứng nhận, được tự tay mình cầm tấm bằng cấp ba, là hạnh phúc.

“Hôm thi xong mình cũng tự tin là đỗ nhưng quả là vẫn thấy lo lắng. Sáng qua nhận được điện thoại thông báo của chị Quế, mình hạnh phúc vô cùng” - Lô Thị Thu trao đổi với phóng viên qua điện thoại.

“Sau này khi con lớn lên, mình sẽ kể lại cho con thời gian đó vất vả như thế nào, vừa mang thai, vừa cố gắng để đi học. Cuối cùng mình cũng đã đạt được tâm nguyện tốt nghiệp” - Thu vui vẻ nói, tiếng cô cười nghe lanh lảnh qua điện thoại.

Theo Nguyễn Duy - Danh Thắng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG