Australia nghiên cứu công nghệ khiến internet nhanh gấp 100 lần

Sợi cáp quang ánh sáng xoắn sẽ là đột phá công nghệ trong tương lai và con người có thể lướt web nhanh đến chóng mặt so với cáp quang hiện nay.
Sợi cáp quang ánh sáng xoắn sẽ là đột phá công nghệ trong tương lai và con người có thể lướt web nhanh đến chóng mặt so với cáp quang hiện nay.
TPO - Hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ internet nhanh hơn bây giờ tới 100 lần. Vô cùng thú vị phải không? Và đó là những gì các nhà nghiên cứu từ Australia đang nghiên cứu để tiến tới một bước đột phá mới trong công nghệ sợi quang học, mở đường cho việc lướt web nhanh đến chóng mặt.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã tìm ra một cách mới để chuyển tải thông tin trong hệ thống sợi cáp quang thông qua những chùm ánh sáng xoắn. 

Điều này cho phép ánh sáng mang nhiều dữ liệu hơn so với cách thức chuyển tải thông tin hiện tại, và càng tuyệt vời hơn vì việc triển khai hệ thống mới này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. 

Mạng thông tin sử dụng cáp quang hiện tại đã khá hoàn hảo so với việc truyền dữ liệu thông qua cáp đồng trước đây. Cáp quang sử dụng các tia sáng để truyền thông tin từ vị trí này sang vị trí khác với tốc độ khá ấn tượng.

Tuy nhiên, cáp quang hiện tại có một số nhược điểm. Theo ghi chú của Guardian, các mạng hiện có thường dựa trên các yếu tố màu sắc và đặc tính định hướng của ánh sáng để phục vụ cho việc chuyển tải thông tin. Và dường như mọi thứ vẫn ổn khi mạng lưới cáp quang vẫn luôn đi trước trong cuộc cạnh tranh về tốc độ chuyển tải thông tin, nhưng các nhà nghiên cứu đến từ Đại học RMIT của Australia cho rằng họ còn có thể làm tốt hơn thế nữa.

Hệ thống sợi quang mới mà các nhà nghiên cứu đang phát triển hướng ánh sáng đi theo hình xoắn ốc, giúp truyền tải được nhiều dữ liệu hơn. Min Gu, đồng tác giả của nghiên cứu cho Guardian biết:"Mô hình này có dạng ống xoắn kép giống như bản đồ gien, và nhờ vào việc lợi dụng động lượng góc mạng lưới có thể chuyển tải thêm nhiều thông tin."

Bước đột phá mới này mang qui mô nhỏ gọn hơn những nỗ lực trước đây để tăng hiệu quả của cáp quang và các nhà nghiên cứu khẳng định, có thể dễ dàng bổ sung thêm vào các mạng cáp quang hiện có để tăng thêm khả năng chuyển tải thông tin.

Và tới khi mạng cáp quang hiện tại trở nên lỗi thời, các nhà mạng cũng như người sử dụng sẽ có thể hy vọng vào một mạng lưới Internet cáp quang tốc độ cao vào khoảng năm 2040.

Theo BGR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.