NASA thử nghiệm chiếc dù siêu khủng trên sao Hỏa

Chiếc dù siêu khủng này sẽ làm chậm tốc độ hạ cánh của tàu và khiến nó hạ cánh an toàn.
Chiếc dù siêu khủng này sẽ làm chậm tốc độ hạ cánh của tàu và khiến nó hạ cánh an toàn.
TPO - Gần đây, NASA đã thử nghiệm các loại dù khác nhau, một trong số đó cuối cùng sẽ được phép để thực hiện nhiệm vụ giúp con tầu Mars 2020 hạ cánh nhẹ nhàng lên bề mặt sao Hỏa. Chiếc dù mang tên ASPIRE và phá vỡ kỷ lục thế giới. 

Không cần phải giải thích nhiều, nhưng chắc chắn rằng việc đưa một cỗ máy lên sao Hỏa là một nỗ lực đầy thử thách. Rất nhiều qui trình phải hoàn toàn chính xác để đặt được cỗ máy đó lên bề mặt Hỏa tinh, và một điều không thể bỏ qua là chiếc dù. 

Một khi tàu vũ trụ tiếp cận hành tinh đỏ và bắt đầu lao xuống bề mặt , việc làm chậm tốc độ hạ cánh của tàu sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Đây là một nhiệm vụ khó khăn khi bản thân con tàu đã nặng hơn 1 tấn.

John McNamee tới từ phòng thí nghiệm JPL cho biết:"Con tàu Mars 2020 sẽ mang trọng tải nặng nhất có thể đến bề mặt sao Hỏa, và giống như tất cả các nhiệm vụ sao Hỏa đã thực hiện trước đây, chúng ta chỉ có một chiếc dù và nó phải hoạt động. Các bài kiểm tra dù ASPIRE đã thể hiện một cách đáng chú ý chi tiết cách chiếc dù phản ứng khi lần đầu tiên nó bung ra trong dòng siêu âm cao trên sao Hỏa. Và nó trông thật đẹp”.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chứng kiến một trong những chiếc dù của họ đã mở thành công và làm chậm tốc độ tải trọng thử nghiệm. Chiếc dù đã chịu được lực kéo của trọng lượng lên tới hơn 30 tấn, cao hơn 85% so với trọng lượng mà nó sẽ phải chịu đựng trên sao Hỏa. Bài kiểm tra đó đã kết thúc đồng thời cũng phá kỷ lục thế giới.

Thử nghiệm thu được thành công lớn, cung cấp cho NASA sự tự tin vào khả năng của mình trong việc cung cấp cho những cỗ máy với một phương thức hạ cánh nhẹ nhàng. Việc phóng tàu thám hiểm Mas 2020 lên Hỏa tinh giờ đã sắp trở thành hiện thực với dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2020. Không lâu sau đó, chúng ta sẽ biết liệu chiếc dù siêu khủng có hoàn thành nhiệm vụ của mình hay không, nhưng ít nhất, nhìn từ xa nó trông rất đẹp.

Theo BGR
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ

Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai

TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.