ASEAN bắt đầu xây dựng COC

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại lễ khai mạc AMM-44. Ảnh: TTXVN
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại lễ khai mạc AMM-44. Ảnh: TTXVN
Ngày 15-11 tại Indonesia, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN trao đổi nhiều ý kiến về vấn đề Biển Đông, trong đó có việc bắt đầu xác định những yếu tố cơ bản của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

> Quyết tâm tăng cường liên kết khu vực

Trong cuộc họp chuẩn bị nội dung nghị sự cho Hội nghị cấp cao ASEAN 19 và những hội nghị liên quan, đại diện các nước đều nhìn nhận sự cần thiết phải duy trì động lực triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) theo những qui tắc hướng dẫn đã nhất trí.

Việc triển khai DOC bao gồm việc tiến hành các dự án hợp tác, đồng thời với bắt đầu xác định những yếu tố cơ bản ban đầu của COC.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cho biết, các quy tắc hướng dẫn thực thi DOC mà ASEAN và Trung Quốc đạt được hồi tháng 7 đã và đang giúp các bên liên quan tháo gỡ dần những vướng mắc, không cần phải đợi hoàn tất triển khai DOC trước khi bắt đầu tiến trình xây dựng COC.

Tiến trình đó hiện ở “bên sân” ASEAN, và Trung Quốc cần tham gia nỗ lực chung này “trong những điều kiện và thời điểm phù hợp”, Ngoại trưởng Indonesia nói.

Đề cập đề xuất của Philippines về một “Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác” trên Biển Đông (do Thứ trưởng Ngoại giao nước này Erlinda Basilo thay mặt Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario trình bày), Ngoại trưởng Indonesia cho hay các nước ASEAN “ghi nhận đề xuất này”. Vấn đề là cách thức đảm bảo đề xuất đó phù hợp với tinh thần DOC.

Ngày 15-11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 44 (AMM-44) diễn ra tại Indonesia. Các nội dung nghị sự được (AMM-44) xem xét, đệ trình lãnh đạo cấp cao bao gồm hàng loạt chủ đề, vấn đề liên quan xây dựng Cộng đồng ASEAN trên ba trụ cột, Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng toàn cầu của các quốc gia và những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm như thúc đẩy đàm phán Hiệp ước khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á.

Ngoài ra, còn có các vấn đề về triển khai Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN, Diễn đàn Hàng hải ASEAN, vấn đề hợp tác hàng hải và triển khai DOC, tình hình triển khai những mục tiêu về xây dựng cộng đồng ASEAN trong năm 2011, kết nối ASEAN, chính sách một thị thực ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại.

Việt Nam tăng cường hợp tác với Malaysia, Myanmar

Ngày 15-11, nhân dịp tham dự AMM-44, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifan Aman và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, hai bên thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ song phương, nhất là biện pháp thúc đẩy những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như việc tiến tới ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD.

Về tình hình trên Biển Đông, hai bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Myanmar, ủng hộ Myanmar đăng cai chức Chủ tịch ASEAN năm 2014, hoan nghênh đồng thuận của ASEAN trong vấn đề này…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG