Anh trai ông Hà Văn Thắm phải trả 628 tỷ đồng cho OceanGroup

Tập đoàn Đại Dương lỗ hơn 2.500 tỷ đồng sau kiểm toán.
Tập đoàn Đại Dương lỗ hơn 2.500 tỷ đồng sau kiểm toán.
Ông Hà Trọng Nam phải hoàn trả số tiền được ứng trước để nhận chuyển nhượng cổ phần của Kem Tràng Tiền trong 3 năm.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán mới công bố, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Mã CK: OGC) lỗ 2.548 tỷ đồng trong năm 2014, sa sút mạnh so với tình hình một năm trước (lãi hơn 87 tỷ đồng). Con số này cũng cao đột biến so với mức lỗ trước thuế hơn 1.300 tỷ đồng được Đại Dương công bố trong tài liệu đại hội cổ đông lần 1 tổ chức hồi tháng 6. 

Đến 31/12/2014, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty âm hơn 2.200 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ 3.000 tỷ đồng.

Trong đó, việc Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) được Ngân hàng Nhà nước mua lại với 0 đồng khiến công ty lỗ 1.037 tỷ đồng do phải thanh lý khoản đầu tư này. Khoản chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng cao đột biến từ 234 tỷ đồng năm 2013 lên 1.927 tỷ đồng trong năm 2014, song công ty không có thuyết minh chi tiết về khoản mục này.

Doanh nghiệp này nhiều năm nay cũng ghi nhận khoản phải thu 628 tỷ đồng với ông Hà Trọng Nam - Chủ tịch Công ty Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương và là anh trai của ông Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch tập đoàn, bao gồm 500 tỷ đồng là khoản ứng trước cho ông Nam về việc nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của Công ty Cổ phần Tràng Tiền từ nhóm cổ đông, 128 tỷ đồng là lãi của khoản ứng trước này.

Tại ngày 5/6/2015, công ty đã ký phụ lục hợp đồng, theo đó thỏa thuận dừng việc chuyển nhượng cổ phần và ông Hà Trọng Nam có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ gốc và lãi trong vòng 3 năm kể từ ngày ký phụ lục.

Ngoài ra, kiểm toán cũng đặc biệt lưu ý về các khoản đầu tư tài chính, công nợ của OGC. Trong năm, công ty phát sinh khoản hỗ trợ vốn ngắn hạn cho các đối tác cùng tham gia các dự án như Công ty Thương mại và Đầu tư Mạnh Hà 555 tỷ, Công ty Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội 380,5 tỷ, Công ty Gió Hát 199 tỷ đồng..., cùng khoản phải thu dài hạn Công ty VNT 732 tỷ đồng...

Hiện OGC đang đánh giá liệu có cần trích lập dự phòng bổ sung cho các khoản phải thu này hay không. Theo ý kiến của lãnh đạo doanh nghiệp, công ty có khả năng thu hồi khoản hỗ trợ vốn ngắn hạn với Mạnh Hà, Vneco Hà Nội, Gió Hát trên cơ sở bù trừ công nợ với các khoản phải trả các đối tác này lần lượt là 233 tỷ, 33 tỷ và 106 tỷ đồng. Trong khi đó, khoản phải thu với VNT cũng có thể bù trừ với khoản phải trả, nhận ứng trước từ đơn vị này 232 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ý kiến kiểm toán, cơ quan này hiện không thu thập được đầy đủ các bằng chứng về giá trị có thể thu hồi đối với các khoản hỗ trợ vốn cũng như không thể thực hiện được các thủ tục thay thế để đánh giá giá trị dự phòng cần phải trích lập.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.