Ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm

TPO - Đó là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10/2014 của VPCP.
Ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm ảnh 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên

Tại cuộc họp báo, trả lời phóng viên về vụ việc khởi tố, bắt giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, sau khi thanh tra, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện Ngân hàng Đại dương có dấu hiệu bất ổn và đã thông báo cho ông Hà Văn Thắm chuẩn bị khắc phục những bất ổn đó, nhằm đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn. Quy định thời hạn ngân hàng thực hiện.

Tuy nhiên, bản thân ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm của mình nên Ngân hàng Nhà nước đã chuyển vụ việc đến cơ quan công an. Cơ quan điều tra đã tiến hành xem xét khởi tố, Viện kiểm sát đã phê chuẩn việc dùng biện pháp ngăn chặn là bắt giam ông Hà Văn Thắm. Tội danh của ông Hà Văn Thắm là "Vi phạm các quy định trong cho vay của các tổ chức tín dụng".

Ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm ảnh 2

Ông Hà Văn Thắm

“Chính phủ không bàn nội dung này trong phiên họp. Quan điểm của Chính phủ là các vi phạm về kinh tế phải hết sức thận trọng, tạo điều kiện cho những người vi phạm tự khắc phục, còn khi nào không khắc phục được thì phải dùng biện pháp ngăn chặn. Quan điểm chung của Chính phủ là không hình sự hóa các vi phạm kinh tế. Hiện nay các cơ quan điều tra vẫn tiến hành điều tra và chúng ta chờ kết quả”, Bộ trưởng Nên cho biết thêm.

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: trong quá trình giám sát và thanh tra một số ngân hàng, NHNN đã phát hiện ra những sai phạm về tín dụng của cá nhân ông Hà Văn Thắm. NHNN đã yêu cầu ông Hà Văn Thắm khắc phục sai phạm và yêu cầu NH Đại Dương tái cơ cấu theo đề án tái cơ cấu của NHNN đã phê duyệt tháng 10/2013.

Tuy nhiên trong quá trình thanh tra, NHNN phát hiện ngân hàng Đại dương không khắc phục những sai phạm, lại phát sinh vi phạm khác có yếu tố hình sự vì vậy đã chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra. Hiện nay, những sai phạm của ông Hà Văn Thắm đang được cơ quan điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG