Anh tăng cường lính trên vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran

Thủy quân lục chiến Anh. Ảnh: AFP
Thủy quân lục chiến Anh. Ảnh: AFP
TPO - Anh đã quyết định gửi 100 lính thủy đánh bộ đến khu vực Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu quân sự và tàu buôn của họ sau một sự cố gần đây ở Vịnh Ô-man, truyền thông địa phương đưa tin hôm 16/6.

Theo Thời báo Chủ nhật, Anh sẽ điều một lực lượng thủy quân lục chiến thành lập Nhóm đặc nhiệm 19, sẽ tuần tra khu vực Vịnh Ba Tư từ căn cứ hải quân của Anh ở Bahrain.

Động thái này diễn ra sau khi ngày 15/6 Iran đã triệu Đại sứ Anh sau khi London ra tuyên bố quy kết Iran tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua. Trong cuộc làm việc giữa Đại sứ Anh với quan chức Bộ Ngoại giao Iran, Tehran đã “chỉ trích mạnh mẽ những cáo buộc vô căn cứ và lập trường không thể chấp nhận được của Anh về các vụ tấn công trên Vịnh Oman.” Ngoài ra, phía Iran cũng yêu cầu Đại sứ Anh phải giải thích và đính chính lại thông tin. Anh hiện là quốc gia duy nhất ủng hộ cáo buộc của Mỹ nói rằng Iran tấn công hai tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản.

Từ những phản ứng gay gắt từ phía Iran, Vương quốc Anh quyết định tăng cường lính thủy đánh bộ để bảo vệ tàu quân sự và tàu buôn của mình đề phòng những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Mọi căng thẳng bắt nguồn từ khi hai tàu chở dầu, Kokuka Can đảm và Front Altair, đã bị tấn công Vịnh Ô-man gần eo biển Hormuz, vào ngày 13/6. Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được biết, tuy nhiên Mỹ và Vương quốc Anh đã cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu.

Ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Anh bị cáo buộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man. Một ngày trước đó, những nhận xét tương tự đã được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đưa ra. Tehran đã bác bỏ các cáo buộc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov cũng lên tiếng cảnh báo ngừng đổ lỗi cho Iran trước bất kỳ cuộc điều tra kỹ lưỡng nào về vụ việc

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG