Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước

TPO - Tàu ngầm được phát hiện ở vùng biển Thụy Điển thuộc lớp Catfish, đóng tại xưởng John Philip Holland của Mỹ năm 1901. Nga mua về và đưa vào phục vụ trong hạm đội Biển Đen và đến tháng 7/1915 chuyển sang hạm đội Baltic. Ngày 10/5/1916 tàu này khi đang tuần tra ở khu vực Olandsgafa đã va với một tàu hơi nước của Thụy Điển và chìm cùng 18 người trong tàu.
Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước ảnh 1

Các thông tin ban đầu cho biết, đây rất có thể đây là tàu ngầm Som của hải quân nước Nga Sa hoàng, bị đắm trên biển Baltic vào năm 1916 trong Thế chiến I. Trên ảnh là thủy thủ đoàn tàu ngầm Som năm 1904

Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước ảnh 2  Tàu ngầm Som ở cảng Vladivostok
Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước ảnh 3 Một tàu ngầm lớp Catfish tại một xưởng chế tạo tàu ngầm Mỹ
Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước ảnh 4

Alex Max, một nhà nghiên cứu lịch sử uy tín khẳng định, tàu ngầm do nhóm thợ lặn Ocean X Team & Ixplorer phát hiện ngoài khơi bờ biển Thụy Điển thuộc về người Nga, và bị đánh chìm ngày 10/5/1916. “Tàu ngầm bị chìm ngày 10 tháng 5 năm 1916 khi giáp mặt với chiến hạm của Thụy Điển. Tất cả các thành viên phi hành đoàn dường như đều thiệt mạng”, Alex Max nói, đồng thời cho biết, hiện ông đang tìm kiếm các thông tin liên quan chiếc tàu ngầm này ở các trung tâm lưu trữ Thụy Điển và Liên bang Nga. Trên ảnh là chữ tiếng Nga khắc trên thân tàu.

Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước ảnh 5

Thông tin ban đầu cho biết, tàu ngầm Som thuộc lớp Catfish, đóng tại xưởng John Philip Holland của Mỹ năm 1901. Tàu dài 19,3 m, ngang 3,5 m. Nga mua về và đưa vào phục vụ trong hạm đội Biển Đen và đến tháng 7/1915 chuyển sang hạm đội Baltic. Trên ảnh là hình dáng tàu ngầm được quét bằng thiết bị đo dưới nước đặc biệt.

Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước ảnh 6

Ngày 10/5/1916 tàu này khi đang tuần tra ở khu vực Olandsgafa đã va với một tàu hơi nước của Thụy Điển và chìm cùng 18 người trong tàu. Trên ảnh có thể là một lỗ thủng trên thân tàu.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.