Anh hạn chế dùng camera Trung Quốc trong toà nhà công quyền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/11, Chính phủ Anh yêu cầu các bộ dừng lắp đặt camera giám sát của Trung Quốc tại các toà nhà nhạy cảm vì rủi ro an ninh.
Anh hạn chế dùng camera Trung Quốc trong toà nhà công quyền ảnh 1

Camera giám sát của Hikvision được lắp đặt phổ biến ở nhiều nước

Quyết định được đưa ra sau một cuộc đánh giá “những rủi ro an ninh hiện nay và trong tương lai liên quan đến việc lắp đặt các hệ thống giám sát hình ảnh trong toà nhà của chính phủ”, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Oliver Dowden cho biết trong văn bản gửi đến quốc hội.

“Đánh giá kết luận rằng, trước mối đe doạ đối với Anh cũng như năng lực và sự kết nối của những hệ thống này, cần phải có thêm biện pháp kiểm soát”, ông Dowden nói.

Chỉ thị này áp dụng với camera do các công ty bị đưa vào "danh sách đen" về an ninh quốc gia, yêu cầu các bộ ngắt kết nối những thiết bị đó khỏi mạng máy tính lõi và cân nhắc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Chỉ thị được đưa ra vài tháng sau khi hàng chục nghị sĩ Anh kêu gọi cấm bán và sử dụng camera giám sát của hãng Hikvision và Dahua, hai công ty thuộc một phần sở hữu của Chính phủ Trung Quốc, vì lo ngại nguy cơ bị xâm phạm quyền riêng tư và sản phẩm liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Hikvision bác bỏ cáo buộc, cho biết sẽ trao đổi với giới chức Anh để tìm hiểu quyết định này.

“Hikvision không thể truyền dữ liệu từ những người sử dụng đầu cuối cho bên thứ ba, chúng tôi không quản lý cơ sở dữ liệu người dùng, cũng không bán dữ liệu đám mây ở Anh”, phát ngôn viên công ty khẳng định.

Phát ngôn viên của chi nhánh Dahua ở Anh chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Mỹ đã hạn chế việc mua bán và sử dụng camera của Hikvision, Dahua và các công ty Trung Quốc khác.

Đa số các cơ quan công sở Anh sử dụng camera giám sát của Hikvision hoặc Dahua, tổ chức Big Brother Watch cho biết hồi tháng 7.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG