Ảnh cổ Hạ Long làm… tem vang Đà Lạt

Hai cha con Đoàn Thịnh - Đoàn Bắc
Hai cha con Đoàn Thịnh - Đoàn Bắc
TP - Hai nhà sưu tập ảnh cổ nổi tiếng đất Hà thành, hai cha con: Nhà giáo Đoàn Thịnh và kiến trúc sư Đoàn Bắc lại vừa tạo dấu ấn khi đem gần trăm bức ảnh quý hiếm chụp Vịnh Hạ Long hơn thế kỷ trước trở về quê hương của nó.

Từ dấu ấn “Ký ức Hà Nội xưa”

Đoàn Thịnh vốn là một nhà giáo lịch sử đã nghỉ hưu và con ông – KTS Đoàn Bắc- người Hà Nội gốc, có chung niềm đam mê sưu tập ảnh cổ. Tính đến nay, cha con họ có trong tay trên 7.000 bức ảnh cổ, trong đó nhiều nhất là Hà Nội với hơn 5.000 ảnh. Nhiều năm qua, cha con họ đã có không ít triển lãm ảnh cổ giá trị, tạo dấu ấn, được sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng.

Đáng chú ý nhất, dịp Hà Nội kỷ niệm nghìn năm Thăng Long, triển lãm ảnh “Ký ức Hà Nội xưa” do cha con họ tổ chức giữa chợ Hàng Da đã khiến nhiều người “choáng”, thích thú.

Tại đây, họ giới thiệu 1.820 ảnh chụp người và phong cảnh Hà Nội từ sau 1831 đến 1954. Những bức ảnh độc nhất vô nhị dày công sưu tập từ nhiều nguồn trong và ngoài nước ấy đã đưa khách thưởng lãm trở về với đời sống của Hà Nội một thời gian khó nhưng hào hùng, đơn sơ song cũng đầy lãng mạn và tinh tế. Sau đó, những bức ảnh cổ Hà Nội tiếp tục được Đoàn Bắc giới thiệu tại các trường học của Thủ đô.

Đến “Khám phá Vịnh Hạ Long” và cái bắt tay nồng ấm với vang

Vừa mới đây cha con Đoàn Thịnh- Đoàn Bắc cùng cộng sự thuộc các lĩnh vực nhiếp ảnh, lịch sử, truyền thông, du lịch… thực hiện dự án ảnh “Khám phá Vịnh Hạ Long: Cái nhìn xuyên ba thế kỷ” với nhiều tâm huyết.

Ảnh cổ Hạ Long làm… tem vang Đà Lạt ảnh 1

Mỗi chai vang Đà Lạt in một nét đẹp độc đáo của Hạ Long hơn 1 thế kỷ trước

Trong kho ảnh cổ đồ sộ hơn 7.000 tấm của họ, có 150 ảnh chụp Vịnh Hạ Long từ năm 1885-1950 rất quý hiếm. Đầu năm 2012, trong một sự kiện do Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm cảm ơn các đại sứ quán, các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế đã tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, KTS Đoàn Bắc lần đầu tiên “tung” bộ sưu tập 150 ảnh cổ Hạ Long. Những cánh buồm nâu, hòn đũa, tháp, ba trái đào, xóm chài nhỏ bé... với nhiều góc chụp khác nhau góp phần giới thiệu với du khách quốc tế một góc nhìn khác vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long xưa.

Vừa mới đây, tại chương trình “Men say Hạ Long”, Công ty Thực phẩm Lâm Đồng đã triển lãm gần 100 bức ảnh cổ này. Những tấm ảnh đen trắng ghi lại vẻ đẹp hùng vĩ và nguyên sơ ở nhiều góc máy trên thuyền và mặt đất; trên máy bay và các đỉnh núi… Đoàn Thịnh chia sẻ: “Xem các bức ảnh thấy từ trăm năm trước vẻ đẹp của Hạ Long vẫn thế, mê đắm lòng người, và không có quá nhiều đổi thay. Đó là điều tuyệt vời của một kỳ quan”.

Đặc biệt, BTC chọn những bức tiêu biểu cho vẻ đẹp Hạ Long in lên 100 chai vang Đà Lạt. Sau triển lãm, những chai vang này sẽ được bán lấy tiền ủng hộ chương trình vì trẻ em nghèo của Quảng Ninh. Vậy là những giá trị cổ này không chỉ phục vụ đời sống tinh thần mà còn tạo giá trị vật chất góp phần làm xã hội tốt đẹp hơn.

Hầu hết tác giả những bức ảnh cổ chụp Vịnh Hạ Long này là người Pháp, mỗi bức đều kèm theo câu chuyện, chú thích về tác giả, thời gian chụp. Ảnh sưu tầm từ nhiều nguồn: Tặng riêng, trao đổi và khai thác trên internet. Có bức là kỷ vật thiêng liêng của một dòng họ bên Pháp, có những bức từng bị lãng quên trong kho lưu trữ của các thư viện, trường đại học ở Pháp.

MỚI - NÓNG