Anh chi hơn 30 tỷ bảng cho cuộc chiến Iraq và Afghanistan

Lính Anh ở Afghanistan. (Nguồn: Reuters)
Lính Anh ở Afghanistan. (Nguồn: Reuters)
Theo Viện Nghiên cứu quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI), sự đóng góp của Anh cho hai cuộc chiến do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Afghanistan lên tới gần 30 tỷ bảng Anh (hơn 50 tỷ USD) - tương đương 1.000 bảng cho mỗi người đóng thuế ở nước này.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn cuốn sách của RUSI phân tích những thành công và thất bại của các chiến dịch quân sự của Anh kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, cho biết Anh đã tiêu tốn 9,56 tỷ bảng cho các chiến dịch tại Iraq từ năm 2003-2009, còn việc tham gia vào cuộc chiến ở Afghanistan từ năm 2006-2013 đã "ngốn" của nước này 19,59 tỷ bảng, chưa kể chi phí cho việc rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay.

Cuốn sách cũng kết luận rằng trong khi các hành động can thiệp của Anh trước đó tại Bosnia-Herzegovina, Sierra Leone và Iraq năm 1991 có thể được nhìn nhận rộng rãi là thành công, thì sự tham chiến ở Afghanistan và Iraq sau này lại chưa cho kết quả rõ ràng, đồng thời cho rằng các mục tiêu của Anh tại Afghanistan lẽ ra đã có thể đạt được bởi một lực lượng nhỏ hơn và tập trung có chiến lược hơn.

Đối với Iraq, cuốn sách của RUSI cho rằng cuộc chiến do Mỹ cầm đầu này đã gây thương vong cho dân thường Iraq nhiều hơn so với thời Tổng thống Saddam Hussein vẫn cầm quyền.

Trong khi đó, với Afghanistan, RUSI thừa nhận các nỗ lực tái thiết nước này và triệt phá hoạt động trồng và buôn bán thuốc phiện chưa hiệu quả.

Cuốn sách viết: "Sự can dự tại miền Nam Afghanistan đã không mang đến thành công trong việc làm giảm sản lượng thuốc phiện ở Helmand dù đây là lĩnh vực mà Anh đặt trọng tâm giải quyết. Afghanistan hiện vẫn là nước trồng và sản xuất thuốc phiện hàng đầu thế giới và diện tích trồng cây thuốc phiện tại Helmand ngày nay còn lớn hơn cả trước khi lực lượng Anh tới đây."

Đánh giá của RUSI được đưa ra cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ duy trì 9.800 quân ở Afghanistan sau khi cuộc chiến chính thức chấm dứt vào cuối năm nay.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG