Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm qua, 24/4, công bố thực đơn chi tiết của bữa tiệc hậu hội nghị thượng đỉnh liên Triều, dự kiến diễn ra ngày 27/4. Các món ăn bao gồm:
Mì lạnh Bình Nhưỡng
Mì lạnh Bình Nhưỡng là món ăn được yêu thích bởi nhiều người Hàn Quốc, nhưng sẽ mang phong vị rất riêng khi được chế biến bởi bàn tay tài hoa của các đầu bếp Triều Tiên.
Ảnh: CNN
Vì lẽ đó, chính quyền Triều Tiên đã quyết định đưa một đầu bếp từ nhà hàng Okryugwan (ở thủ đô Bình Nhưỡng) cùng một máy làm mì đến hội nghị để phục vụ các thực khách món mì tươi thơm ngon.
Salad bạch tuộc
Bạch tuộc dùng để chế biến món này có nguồn gốc từ thị trấn ven biển Tongyeong, quê hương của cố nhạc sĩ, nhà soạn nhạc Yoon Yi-sang.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Bánh khoai tây chiên Thụy Sĩ kiểu Triều Tiên
Món khai vị này là một sự cải biến đầy sáng tạo của các đầu bếp Hàn Quốc dựa trên một đặc sản nổi tiếng của Thụy Sĩ.
Món ăn gợi nhớ đến thời tuổi trẻ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, khi ông đi du học tại Thụy Sĩ.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Há cảo Pyeonsu
Món ăn này được chế biến từ cá sóc và hải sâm của vùng Gageodo – quê hương của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung.
Ông Kim là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tham gia hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2000.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Dalgogi nướng
Đây là một món ăn địa phương nổi tiếng của thành phố Busan (miền Nam Hàn Quốc), nơi Tổng thống Moon Jae-in từng sống suốt thời thơ ấu.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Thịt bò nướng
Món ăn này được chế biến từ thịt bò của trang trại Seosan, tỉnh Chungnam (phía Tây Hàn Quốc).
Trang trại này là nơi nuôi dưỡng đàn gia súc của nhà sáng lập một trong những tập đoàn thành công nhất tại Hàn Quốc – Hyundai.
Vào những năm 1990, người sáng lập tập đoàn Hyundai đã đưa hàng trăm con bò của mình vượt qua khu phi quân sự tới Triều Tiên để tặng cho Bình Nhưỡng.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Bibimbap
Món cơm trộn bibimbap với cơm, rau và trứng cũng sẽ xuất hiện trên bàn tiệc hậu hội nghị thượng đỉnh.
Gạo để chế biến món ăn có nguồn gốc từ làng Bongha, tỉnh Gimhae – quê hương cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun – người đã đến Bình Nhưỡng dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007.
Còn các món rau sẽ được hái từ khu phi quân sự nằm trên biên giới giữa hai nước.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Cá hồng và cá da trơn hấp
Cá da trơn thường được dùng trong các bữa tiệc trên khắp bán đảo Triều Tiên. Còn cá hồng cũng có thể được tìm thấy ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc.
Việc đưa món cá vào thực đơn sẽ tượng trưng cho sự tương đồng của người dân hai nước.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Bánh mousse xoài
Theo phía Hàn Quốc, xoài là loại trái cây nhiệt đới tượng trưng cho năng lượng của mùa xuân.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Trà và bánh gạo
Một món tráng miệng khác trong thực đơn gồm 2 phần. Trà nấm thông có nguồn gốc từ núi Baekdudaegan, ở vùng cực Bắc Triều Tiên.
Trong khi bánh Hallabong là đặc sản của đảo Jeju, một trong những vùng cực Nam của Hàn Quốc.
Ảnh: Chính phủ Hàn Quốc
Dãy núi Baekdudaegan bắt nguồn từ đỉnh Paektu (Trường Bạch) – một trong những địa điểm thiêng liêng của người Triều Tiên, được cho là nơi cố Chủ tịch Kim Jong-il chào đời.