Ăn táo tây có giúp giảm cân?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Tôi đọc báo thấy thông tin quả táo tây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Xin bác sĩ cho biết ăn táo tây có giúp giảm cân?

Tôi đọc báo thấy thông tin quả táo tây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Xin bác sĩ cho biết ăn táo tây có giúp giảm cân?

Lê Thị Tú (Nghệ An)

Quả táo tây từ lâu đã được coi là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe. Táo có lượng pectin (một loại chất giống như đường, hình thành trong một số loại trái cây khi chín và chất này có nhiều trong các loại hoa quả như cam, quýt, mận... ) đứng đầu trong các loại quả. 

Chất pectin đặc biệt tốt cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân, giúp đẩy lượng cholesterol LDL (cholesterol có hại) ra khỏi cơ thể. Không chỉ có vậy, chất chống ôxy hóa trong táo còn giúp ngăn chặn lượng cholesterol này bị tích lũy lại trong máu. 

Trong một quả táo có chừng 30mg ketone, 15% là các chất hydro cacbon và chất keo táo, các loại vitamin A, C và E. Ngoài ra, kali và các chất chống ôxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn mức trung bình trong các loại hoa quả, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể. 

Tuy táo không giàu vitamin và khoáng chất như các loại quả khác (chỉ chứa một lượng vitamin C và kali rất nhỏ), nhưng nó lại có khả năng kiểm soát lượng đường và làm chậm sự phát tán của đường trong máu. Đặc biệt, táo có chứa chất quercetin chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, dạ dày. 

Chất này có ở vỏ táo, vì vậy khi ăn táo bạn không nên gọt vỏ. Acid trong táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì nửa thân dưới. Chất xơ trong táo có tác dụng chống táo bón. 

Chất keo táo có tác dụng thải loại các chất chì, thủy ngân, man-gan tồn đọng trong đường ruột, điều hòa lượng đồng trong máu, ngăn ngừa hiện tượng đường huyết tăng vọt hoặc giảm mạnh đột ngột. Ngoài ra, táo có lượng iod nhiều gấp 8 lần trong chuối tiêu và gấp 13 lần trong quýt, táo có thể phòng chống bệnh bướu cổ.            

BS. Hà Lê

Theo Sức khỏe & Đời sống
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.
Sống trong tâm dịch Bệnh viện K Tân Triều

Sống trong tâm dịch Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K bị phong tỏa cả 3 cơ sở để đảm bảo công tác chống dịch COVID-19. Trong những ngày 'nội bất xuất, ngoại bất nhập', hơn 4.000 người bên trong bệnh viện đã sống, điều trị và đang cùng nhau 'vượt bão'.