An ninh trật tự kém, phải gắn trách nhiệm cá nhân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý, có tình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý, có tình.
TP - “An ninh trật tự xấu, kéo dài thì bí thư, chủ tịch ở cơ sở đó, địa phương đó, trưởng công an ở đó phải chịu trách nhiệm theo tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị. Mình phải nêu trách nhiệm cá nhân chứ trách nhiệm chung chung thì sao được”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngày 15/5.

Sáng 15/5, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình an ninh trật tự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu rà soát lại việc triển khai các dự án liên quan đến thu hồi đất. Đồng thời khi giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý và có tình.

Đã đối thoại, lắng nghe dân chưa(?)

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian qua nổi lên một số loại tội phạm như tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ, tội phạm ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, là tình trạng chặt phá rừng, khai thác cát sỏi trái phép, bán hàng đa cấp liên quan hàng chục nghìn người gây bức xúc dư luận.

Theo Thủ tướng, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, thì nguyên nhân chủ quan là công tác nắm dân, vận động dân, đặc biệt là nắm tình hình còn bị động, lúng túng. Một số trường hợp chưa phối hợp tốt, còn thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện nghiêm pháp luật, chưa chủ động nghiên cứu các vấn đề xã hội để xử lý một cách khoa học. “Tất cả chúng ta phải đề cao trách nhiệm cá nhân của từng đồng chí phụ trách lĩnh vực, các ngành, địa phương để bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, mọi nhiệm vụ, mọi hoạt động đều phải gắn với yêu cầu giữ an ninh trật tự. Kế hoạch gì, hành động gì mà có nguy cơ dẫn tới bất ổn thì cần hết sức thận trọng, phải tính toán kỹ lưỡng, có giải pháp để không ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Phải mở đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm an ninh trật tự. Các bộ, ngành, địa phương bên cạnh việc chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh phải chỉ đạo quyết liệt bảo đảm an ninh trật tự.

Thủ tướng cũng nêu vấn đề Bộ Công Thương chống vi phạm trong bán hàng đa cấp ra sao? Bộ TN&MT có chủ trương xử lý vấn đề khiếu nại, tố cáo về đất đai thế nào? Hay Thanh tra Chính phủ củng cố công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân, không để xảy ra điểm nóng ra sao? “Chủ tịch các tỉnh đã đối thoại với dân chưa, đã lắng nghe dân để giải quyết thấu tình, đạt lý chưa, đã đi sát, kiểm tra kết luận của mình đúng sai ra sao”, Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh tinh thần “4 tại chỗ”, giải quyết các vấn đề, vụ việc ngay ở địa phương, ở cấp cơ sở.

Bí thư, chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

Nêu rõ tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đầu, Thủ tướng cho rằng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh trật tự và tổ chức thực hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời các yếu tố có thể dẫn tới mất an ninh trật tự ở địa phương, nhất là tăng cường củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt địa bàn có vụ việc tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng triển khai dự án.

“An ninh trật tự xấu, kéo dài thì bí thư, chủ tịch ở cơ sở đó, địa phương đó, trưởng công an ở đó phải chịu trách nhiệm theo tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị. Mình phải nêu trách nhiệm cá nhân chứ trách nhiệm chung chung thì sao được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại việc triển khai các dự án liên quan đến thu hồi đất. Có chuyên đề giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện khi mới phát sinh, làm sao bảo đảm lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo, xuyên tạc, chống phá. Giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý, có tình, vận động thuyết phục.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an cần tăng cường chỉ đạo xây dựng, củng cố lực lượng, chủ động phối hợp kịp thời chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương để giải quyết mọi tình huống xấu có thể xảy ra, đặc biệt là chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền các cấp. Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc xây dựng, triển khai phương án ứng phó các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Chủ động bố trí lực lượng phối hợp với các địa phương làm tốt công tác dân vận.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cần rà soát, làm rõ các bất cập, hạn chế về cơ chế chính sách liên quan đến khiếu kiện kéo dài phức tạp, phối hợp với Bộ Tư pháp để đề xuất sửa đổi, nhất là trong vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm