Ấn Độ thử thành công tên lửa BrahMos tầm bắn 400km

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa BrahMos tầm bắn hơn 400km, tăng đáng kể so với tầm bắn 290km trước đây của dòng tên lửa siêu thanh do liên doanh Nga - Ấn Độ  BrahMos Aerospace phát triển.

Hãng Tass ngày 11/3 dẫn lời Giám đốc điều hành Công ty BrahMos Aerospace, ông Sudhir Kumar Mishra cho biết, Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã thử nghiệm thành công biến thể tên lửa liên doanh Nga-Ấn Brahmos với tầm bắn tăng lên đến hơn 400 km.

“Sự kiện hôm nay đã chứng minh rằng tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách hơn 400 km. Tôi chúc mừng các nhà khoa học Ấn Độ và Nga với thành tựu công nghệ tuyệt vời này. Chúng ta có thể tự hào”, ông Sudhir Kumar Mishra nói.

Trang chủ của DRDO cho biết cuộc thử nghiệm tiến hành trên đảo Abdul Kalam ngoài khơi bờ biển Odisha lúc 11h30 ngày 11/3 (giờ địa phương”.

“Tên lửa đánh trúng mục tiêu mặt đất. BrahMos đã chứng tỏ ưu thế so với các tên lửa hành trình siêu thanh trên thế giới hiện nay”, ông Sudhir Kumar Mishra nhấn mạnh.

Người đứng đầu công ty liên doanh BrahMos Aerospace cho biết tầm bay tối đa của loại tên lửa này trước đây là 290 km.

Quyết định tăng tầm bắn cho tên lửa BrahMos đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh song phương Nga-Ấn ở Goa vào năm 2016.

Tháng 6/2016, Giám đốc tiếp thị của công ty phát triển tên lửa BrahMos Aerospace, ông Praveen Pathak cho hay, công việc thiết kế-thử nghiệm biến thể siêu vượt âm của Brahmos sẽ bắt đầu khoảng năm 2022, mẫu chế thử có thể xuất hiện vào năm 2024.

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos được phát triển tại Ấn Độ với sự tham gia của Liên hiệp NPO Mashinostroenia của Nga.

BrahMos được phát triển trên cơ sở tên lửa Yakhont, biến thể xuất khẩu của tên lửa chống hạm P-800 Oniks của Nga.

BrahMos có 4 phương án triển khai: trên mặt đất, trên tàu nổi, trên tàu ngầm và trên máy bay. Biến thể mặt đất và trên tàu nổi đã được nhận vào trang bị. Các biến thể khác đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.