Ấn Độ sơ tán một triệu dân, xích tàu vào đường ray trước khi đón siêu bão

0:00 / 0:00
0:00
Biển động ngày 25/5 trước khi bão đổ bộ Ấn Độ. Ảnh: PTI
Biển động ngày 25/5 trước khi bão đổ bộ Ấn Độ. Ảnh: PTI
TPO - Đây là cơn bão thứ hai đổ bộ Ấn Độ trong vòng hai tuần. Cơn bão trước đó đã khiến ít nhất 150 người thiệt mạng.

Cơ quan chức năng các bang Odisha và Tây Bengal ở vùng biển phía Đông Ấn Độ đã bắt đầu sơ tán hơn một triệu người đến nơi an toàn vào thứ Ba (25/5), khi nước này chuẩn bị đón siêu bão Yaas.

Người dân khu vực ven biển được đưa đến các toà nhà của chính phủ, trường học hoặc những công trình kiên cố khác. Phụ nữ mang thai và trẻ em được đưa đến bệnh viện chính phủ, trong khi ngư dân chuyển thuyền lên đất liền.

Ấn Độ sơ tán một triệu dân, xích tàu vào đường ray trước khi đón siêu bão ảnh 1

Lực lượng cứu hộ kêu gọi người dân đi sơ tán ở Tây Bengal. Ảnh: Reuters

Ấn Độ sơ tán một triệu dân, xích tàu vào đường ray trước khi đón siêu bão ảnh 2

Ảnh: Reuters

Bộ khí tượng Ấn Độ cảnh báo rằng cơn bão có khả năng mạnh lên thành một “cơn bão xoáy rất nghiêm trọng” và đổ bộ vào bờ biển Ấn Độ sáng nay, 26/5.

Tâm bão đang di chuyển với tốc độ từ 125-135 km/h, với sức gió giật lên tới 150 km/h.

Tại Balasore của Odisha, gần với nơi dự kiến bão sẽ đổ bộ vào đất liền, các tình nguyện viên đã phát thông báo qua micro, kêu gọi mọi người di chuyển.

Vishal Kumar Dev, một quan chức giám sát các nỗ lực cứu trợ ở Balasore, cho biết: "Việc sơ tán luôn là một thách thức. Mọi người thường nói chúng tôi sẽ chỉ đi khi mưa lớn. Chúng tôi đang thuyết phục họ."

Các khu vực ven biển ở Odisha đã ghi nhận sức gió lên tới 60 km/h. Thủ hiến bang Tây Bengal - Mamata Banerjee cho biết hai người đã bị điện giật sau khi một cơn lốc xoáy quét qua Chinsura, phá hủy 40 ngôi nhà trong khoảng 90 giây.

Cơ quan Đường sắt Ấn Độ cho biết hơn 100 chuyến tàu đã bị hủy trên khắp đất nước kể từ hôm thứ Bảy. Một số đoàn tàu đã được xích vào đường ray để đề phòng.

Ấn Độ sơ tán một triệu dân, xích tàu vào đường ray trước khi đón siêu bão ảnh 3

Người dân dùng bao cát để gia cố nhà cửa. Ảnh: Getty

Lốc xoáy ở Vịnh Bengal xảy ra phổ biến vào thời điểm này trong năm. Lốc thường cuốn vào bờ, tàn phá các khu vực ven biển của cả Ấn Độ và Bangladesh.

Tuần trước, cơn bão Tauktae - cơn bão mạnh nhất tấn công miền Tây của Ấn Độ trong hơn hai thập kỷ - đã giết chết hơn 150 người.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG