Ấn Độ điều tên lửa phòng không đến biên giới Trung Quốc

Tên lửa Akash. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ấn Độ
Tên lửa Akash. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ấn Độ
TPO - Ấn Độ ngày 27/6 triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không phản ứng nhanh tiên tiến có tên Akash đến khu vực tranh chấp với Trung Quốc ở Ladakh (phía Bắc dãy Himalaya).

Ấn Độ triển khai phòng thủ tên lửa

Theo Anadolu Agency, việc triển khai diễn ra sau khi Trung Quốc tăng cường hoạt động của các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC) - đường phân định khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc ở Jammu và Kashmir.

“Hệ thống phòng không của cả quân đội Ấn Độ và không quân Ấn Độ đều đã được triển khai đến khu vực này để ngăn chặn bất cứ sự cố nào gây ra bởi máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc”, một nguồn tin chính phủ tiết lộ với báo giới địa phương.

Akash là hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không tầm trung di động, được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ.

Một hệ thống Akash trung bình có 4 xe dàn phóng (mỗi xe mang 3 quả tên lửa), xe chỉ huy, radar, xe tiếp tế, máy phát điện...

Hệ thống Akash có thể theo dõi đồng thời 64 mục tiêu và có thể phóng tên lửa bắn cùng lúc 12 mục tiêu.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ diễn ra ngay khi Ấn Độ và Trung Quốc đang tổ chức các vòng thảo luận để giảm căng thẳng tại LAC.

Hôm thứ Hai, quân đội Ấn Độ cũng đã cho phép lực lượng tại LAC sử dụng súng “trong trường hợp đặc biệt”.

Chiến binh MMA làm dân quân biên phòng

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin 20 võ sĩ MMA thuộc CLB Enbo ở Tứ Xuyên đã thành lập Đội Cao nguyên Tây Tạng Kháng chiến.

Nhóm này sẽ đặt trụ sở tại Lhasa, thuộc khu tự trị Tây Tạng, và được coi là một đội dân quân biên phòng.

Hiện chưa rõ các võ sĩ MMA có được triển khai đến biên giới với Ấn Độ hay không. Nhiệm vụ chính của họ là giúp lực lượng biên phòng và đặc nhiệm huấn luyện đánh giáp lá cà.

Động thái này được đưa ra sau vụ đụng độ của giữa lính Ấn - Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh ngày 15/6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc cũng bị thương vong, nhưng không công bố con số. 

Theo Theo AA
MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.