Ấn Độ điều tên lửa phòng không đến biên giới Trung Quốc

Tên lửa Akash. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ấn Độ
Tên lửa Akash. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ấn Độ
TPO - Ấn Độ ngày 27/6 triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không phản ứng nhanh tiên tiến có tên Akash đến khu vực tranh chấp với Trung Quốc ở Ladakh (phía Bắc dãy Himalaya).

Ấn Độ triển khai phòng thủ tên lửa

Theo Anadolu Agency, việc triển khai diễn ra sau khi Trung Quốc tăng cường hoạt động của các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC) - đường phân định khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc ở Jammu và Kashmir.

“Hệ thống phòng không của cả quân đội Ấn Độ và không quân Ấn Độ đều đã được triển khai đến khu vực này để ngăn chặn bất cứ sự cố nào gây ra bởi máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc”, một nguồn tin chính phủ tiết lộ với báo giới địa phương.

Akash là hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không tầm trung di động, được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ.

Một hệ thống Akash trung bình có 4 xe dàn phóng (mỗi xe mang 3 quả tên lửa), xe chỉ huy, radar, xe tiếp tế, máy phát điện...

Hệ thống Akash có thể theo dõi đồng thời 64 mục tiêu và có thể phóng tên lửa bắn cùng lúc 12 mục tiêu.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ diễn ra ngay khi Ấn Độ và Trung Quốc đang tổ chức các vòng thảo luận để giảm căng thẳng tại LAC.

Hôm thứ Hai, quân đội Ấn Độ cũng đã cho phép lực lượng tại LAC sử dụng súng “trong trường hợp đặc biệt”.

Chiến binh MMA làm dân quân biên phòng

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin 20 võ sĩ MMA thuộc CLB Enbo ở Tứ Xuyên đã thành lập Đội Cao nguyên Tây Tạng Kháng chiến.

Nhóm này sẽ đặt trụ sở tại Lhasa, thuộc khu tự trị Tây Tạng, và được coi là một đội dân quân biên phòng.

Hiện chưa rõ các võ sĩ MMA có được triển khai đến biên giới với Ấn Độ hay không. Nhiệm vụ chính của họ là giúp lực lượng biên phòng và đặc nhiệm huấn luyện đánh giáp lá cà.

Động thái này được đưa ra sau vụ đụng độ của giữa lính Ấn - Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh ngày 15/6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc cũng bị thương vong, nhưng không công bố con số. 

Theo Theo AA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.