Ăn để giảm nhức mỏi mắt trong ngày hè

Ăn để giảm nhức mỏi mắt trong ngày hè
Làm việc căng thẳng hoặc thường xuyên tiếp xúc với máy tính sẽ khiến cho đôi mắt của bạn trở nên nhức mỏi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như cuộc sống, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng việc ăn những thức ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ cho đôi mắt khỏe mạnh, như ý.

Theo phân tích của Hội nhãn khoa Việt Nam, đôi mắt có rất nhiều mạch máu, do đó một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, ít chất béo sẽ giữ cho các mạch máu của mắt khỏe mạnh. Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ mắt khỏi thoái hóa.

Dưới đây là những loại thực phẩm giàu oxy hóa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Rau cải xoăn, rau lá xanh, rất giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp mắt phát hiện tương phản tốt hơn, vì vậy ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này không chỉ cải thiện tầm nhìn mà còn giúp duy trì thị lực tốt. Lutein và zeaxanthin có trong các loại rau xanh nói trên là chất béo hòa tan, ăn rau xanh với dầu ô liu sẽ giúp đảm bảo rằng bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Ăn để giảm nhức mỏi mắt trong ngày hè ảnh 1

Trứng, lòng đỏ trứng cũng là một nguồn tốt của lutein và zeaxanthin. Có nghiên cứu đã chỉ rằng nồng độ lutein tăng 26%, trong khi mức zeaxanthin tăng 38% khi ăn một quả trứng/ ngày. Lòng đỏ trứng cũng là một nguồn tự nhiên của vitamin D, rất tốt cho cơ thể. 

Ăn để giảm nhức mỏi mắt trong ngày hè ảnh 2

Cà chua, có chứa các carotenoid và lycopene là những dưỡng chất rất cần thiết cho mắt. Vì lycopene là chất có trong mô mắt giúp ngăn ngừa thiệt hại gây ra bởi ánh sáng đến võng mạc và các khu vực khác của mắt. Cà chua cũng đóng góp một nguồn vitamin C tuyệt vời để bảo vệ thị lực và trị nhức mỏi mắt. Cà chua chế biến hoặc cà chua tươi ăn kèm với một ít dầu ô liu sẽ giúp thúc đẩy sự hấp thu lycopene. Các chuyên gia nhãn khoa cũng cho rằng ăn các thức ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ tốt hơn so với dùng thuốc bổ chữa nhức mỏi mắt. 

Ăn để giảm nhức mỏi mắt trong ngày hè ảnh 3

Ngô (bắp), ngô màu vàng là nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin. Những sắc tố màu vàng tự nhiên bị mất trong quá trình thái hóa điểm vàng trong mắt. Có nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu của người hay ăn ngô, các loại trái cây giàu carotenoid và rau xanh cao hơn những người không sử dụng những loại thực phẩm này. Nhờ vậy mà nó đã giảm đáng kể nguy cơ mất đi những sắc tố màu vàng. 

Ăn để giảm nhức mỏi mắt trong ngày hè ảnh 4

Cá hồi, là một trong những nguồn axit béo omega-3 rất tốt để duy trì mắt khỏe mạnh là thực phẩm giúp chữa nhức mỏi mắt khá hiệu quả. Omega-3 đã được chứng minh là giúp điều trị bệnh khô mắt. Cá hồi cũng là một nguồn tự nhiên của vitamin D có lợi cho sức khỏe của mắt. 

Theo Kỳ Anh
Theo Gia đình & xã hội
MỚI - NÓNG