Một người được coi là bị hội chứng chuyển hóa nếu mắc các yếu tố nguy cơ dưới đây - nồng độ cholesterol "tốt" thấp, triglycerides cao, huyết áp cao, đường huyết cao và vòng eo to.
Bác sĩ John Sievenpiper thuộc Bệnh viện St Michael ở Toronto cho biết: "Ăn các loại hạt cây rất hữu ích làm giảm nguy cơ bệnh tim và các bênh khác như tiểu đường và đột quỵ".
Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn sẽ "giảm vừa phải" lượng mỡ máu như triglycerides và mức đường huyết hơn nhiều so với những người thực hiện chế độ ăn kiểm soát không có hạt.
Để đưa ra kết luận này, Sievenpiper đã sàng lọc 2.000 bài báo xuất bản trên một tạp chí có bình duyệt và phát hiện 49 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên với 2.000 người tham gia.
Ảnh minh họa
Sievenpiper cho biết giảm rõ rệt mức triglycerides và đường huyết được thấy khi ăn các loại hạt thay thế carbohydrat tinh chế nhiều hơn là chất béo bão hòa. Ngoài ra, không có nhiều tác động bất lợi đến các yếu tố nguy cơ khác của hội chứng chuyển hóa hoặc tăng cân.
Các loại hạt cũng có hàm lượng chất béo cao, song chủ yếu là chất béo tốt hoặc chất béo không bão hòa.
Sievenpiper kết luận mọi người nên bổ sung 50g các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày và ăn thay thế bữa ăn nhẹ hoặc thậm chí dùng dầu tinh chế của các loại hạt này nấu thay thế mỡ động vật là tuyệt chiêu giúp trẻ mãi không già.