Ăn bọ xít đen, một người tử vong, hơn 20 người phải cấp cứu

Bác sĩ cấp cứu cho một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc
Bác sĩ cấp cứu cho một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc
Ngày 12/6, bố đẻ của anh là Lường Văn Mừng cùng hai đứa cháu ra ruộng lúa gần nhà bắt được khoảng 4 kg bọ xít có màu đen, đem về xào và cùng hàng xóm ăn. Sau đó hơn 20 người có hiện tượng bị ngộ độc trong đó người cao tuổi nhất khoảng 90 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 5 tuổi.

Bệnh viện huyện Than Uyên và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho hơn 20 bệnh nhân người dân tộc Thái, cùng trú bản Mùi 2, xã Khoen On, huyện Than Uyên (Lai Châu) bị ngộ độc do ăn bọ xít đen xào; trong đó người cao tuổi nhất khoảng 90 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 5 tuổi.

Đặc biệt, một phụ nữ đang mang thai gần cuối kỳ sinh cũng bị ngộ độc, khi đưa đến cấp cứu tại bệnh viện huyện Than Uyên, đã sinh em bé. Hiện người phụ nữ này đã được đưa lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu, còn con nhỏ của chị đang được chăm sóc tại bệnh viện huyện Than Uyên.

Theo anh Lường Văn Ban (25 tuổi), một trong số những người bị ngộ độc trên, ngày 12/6, bố đẻ của anh là Lường Văn Mừng (ngoài 60 tuổi), cùng hai đứa cháu nhỏ ra ruộng lúa gần nhà bắt được khoảng 4 kg bọ xít có màu đen, đem về xào ăn. Thấy ngon nên nhiều người hàng xóm, anh em họ hàng cùng ăn.

Sau đó, ông Mừng kêu đau từ cổ, xuống ngực, lưng và toàn thân bị tê không cử động được. Hơn 20 người ăn bọ xít cũng bị hiện tượng giống như ông Lường Văn Mừng. Ngay sau đó, ông Mừng được đưa đến bệnh viện huyện Than Uyên cấp cứu, nhưng hai ngày sau ông Mừng đã tử vong. Hiện nay, cả hai người con nhỏ và vợ anh Lường Văn Ban cũng đang phải cấp cứu do ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Đức Cường, người trực tiếp điều trị cho 4 bệnh nhân đang cấp cứu tại khoa Hồi sức Cấp cứu (bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu) cho biết, trong hai ngày 16 và 17/6, 4 bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện huyện Than Uyên lên bệnh viện đa khoa Lai Châu; trong đó có hai bệnh nhân men gan tăng cao, tế bào gan bị hủy hoại và hai bệnh nhân men gan không tăng, tỉnh táo, tiếp xúc bình thường. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân này đang được truyền dịch, hỗ trợ tế bào gan để điều trị triệu chứng, theo dõi chức năng gan, thận, đông máu...

Ông Chu Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu cho hay, chiều 17/6, ông mới biết được thông tin có 23 người bị ngộ độc ở xã Khoen On và đang chỉ đạo xác minh rõ sự việc rồi cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo Nguyễn Công Hải

Theo VietnamPlus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên tienphong.vn nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.