Ảm đạm thị trường ô tô cận Tết

Khách hàng chọn xe ngày 19-1 tại salon ôtô đường Giải Phóng Hà Nội Ảnh: Hồng Vĩnh
Khách hàng chọn xe ngày 19-1 tại salon ôtô đường Giải Phóng Hà Nội Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Vào thời điểm này các năm trước, khách hàng muốn mua xe ôtô đi tết phải đặt từ lâu, thậm chí phải chi thêm tiền, thì năm nay hoàn toàn ngược lại khi thị trường ô tô rơi vào tình cảnh ảm đạm, sức mua giảm.
Khách hàng chọn xe ngày 19-1 tại salon ôtô đường Giải Phóng Hà Nội Ảnh: Hồng Vĩnh
Khách hàng chọn xe ngày 19-1 tại salon ôtô đường Giải Phóng Hà Nội.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhân viên một số cửa hàng bán xe nhập khẩu trên đường Giải Phóng, Trần Khát Chân và Láng Hạ cho biết so với cách đây khoảng một tháng, thời điểm xuất hiện tin Bộ Tài chính dự kiến tăng lệ phí cấp biển số và phí trước bạ, mua xe giờ dễ hơn nhiều, không phải chờ đợi và thủ tục giao xe cũng rất nhanh. Lượng xe bán cũng chậm.

Khá nhiều khách đến cửa hàng xem nhưng vẫn chưa quyết định mua với hy vọng giá xe sẽ rẻ hơn sau tết nhờ thuế nhập khẩu giảm. Các dòng xe nhập khẩu hạng sang vẫn được khách hàng hỏi nhiều”- đại diện một hãng xe nhập khẩu trên đường Láng Hạ cho biết.

Tương tự theo ghi nhận tại các salon ôtô nhập khẩu trên đường Trần Khát Chân-Đại Cồ Việt; Nguyễn Văn Cừ; Lê Văn Lương..., lượng khách đến giao dịch rất ít, nhân viên tư vấn, bán hàng nhàn rỗi, không bận rộn như mọi năm. “Hai tháng cuối năm được coi là thời điểm bán chạy nhất trong năm. Nhưng năm nay thì ngược lại, thị trường ảm đạm”-anh Hoàng Lâm, nhân viên bán hàng của salon Hoàng Anh nói.

Chờ giảm thuế, giảm giá

Theo các cửa hàng, salon ôtô trên địa bàn, dù thường xuyên nhập về nhiều mẫu mã xe mới, giá cả cạnh tranh so với xe nội để thu hút người tiêu dùng, nhưng lượng xe bán ra vẫn rất thấp. “Nếu như thời điểm này mọi năm, xe nhập về không kịp để bán, người mua phải đặt hàng từ lâu thì nay luôn sẵn xe. Lượng đơn đặt hàng của khách giảm khoảng 50% so với thời điểm này năm ngoái” - một nhân viên bán hàng ở đường Nguyễn Văn Cừ cho hay.

Ông Đào Xuân Lâm, Đội trưởng đội quản lý xe (Phòng CSGT CA TP Hà Nội) cho biết: “Theo quy luật cứ vào dịp cuối năm số lượng phương tiện ô tô đăng ký mới thường tăng đột biến. Tuy nhiên năm nay dù số lượng xe ôtô đăng ký trong tháng hai cuối năm có tăng hơn nhưng vẫn không đáng kể. Số lượng tăng chỉ khoảng hơn 200 xe” - Ông Lâm nói.

Tình trạng ảm đạm của thị trường xe nhập cũng tương đồng với tình trạng của các dòng xe được sản xuất trong nước. Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy, khác với các năm trước, thị trường ô tô năm nay khá trầm lắng.

Trong tháng 12-2010 sản lượng bán hàng của các thành viên VAMA đạt 12.485 xe, giảm 17% so với tháng 12-2009. Lượng tiêu thụ giảm sút tương đối đều ở các dòng xe: xe đa dụng giảm 19%, xe con giảm 21% và xe thương mại giảm 13%.

Theo lời khuyên của một đại lý xe nhập khẩu, nếu khách hàng thật sự không cần xe quá gấp thì có thể lùi kế hoạch tậu xế tới sau tết thì sẽ được lợi hơn do giá sẽ giảm khá nhiều (do thuế dòng xe từ 9 chỗ trở xuống nhập từ các nước Asean giảm từ 1-1-2011) và có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi của hãng hơn. Sau tết, lượng xe nhập về sẽ có nhiều mẫu mã, dòng xe mới hơn cho khách hàng lựa chọn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG