Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh, Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An phối hợp trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tổ chức chương trình “Giao lưu hữu nghị thanh niên, sinh viên với lưu học sinh Lào tại Nghệ An năm 2022”.
Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An ảnh 1

Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng lớn lưu học sinh Lào với gần 600 người đang theo học tại các trường Đại học, cao đẳng.

Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An ảnh 2

Trong ảnh: Lưu học sinh Lào biểu diễn tiết mục múa truyền thống.

Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An ảnh 3

Phát biểu tại chương trình, anh Lê Văn Lương - Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An khẳng định, năm 2022 là một năm đặc biệt đối với hai nước Việt Nam – Lào, là năm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An ảnh 4

“Phát huy những tình cảm quý báu mà hai Đảng, hai Nhà nước đã dày công vun đắp, trong những năm qua, tuổi trẻ Nghệ An đã có nhiều hoạt động phối hợp hết sức hiệu quả đối với Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào. Đặc biệt là 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bolykhamxay – những tỉnh có chung đường biên giới với tỉnh Nghệ An thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác. Tổ chức các đoàn thanh niên ưu tú sang thăm, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, tham quan các di tích lịch sử, học tập các mô hình thanh niên phát triển kinh tế, tổ chức các đội hình hoạt động tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè hàng năm”, anh Lê Văn Lương cho biết. Trong ảnh: Lãnh đạo Tỉnh Đoàn Nghệ An tặng lẵng hoa chúc mừng lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.

Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An ảnh 5

Cũng theo Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An, năm 2021 khi tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID – 19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã vận động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức các chương trình san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch, Triệu Túi an sinh để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho các bạn sinh viên Lào đang học tập và sinh sống trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó thanh niên, sinh viên nước bạn Lào đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ các lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong ảnh: Anh Lê Văn Lương trao quà cho lưu học sinh Lào có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An ảnh 6

Đại biểu và lưu học sinh Lào thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay. Đây là phong tục, nét văn hóa độc đáo của nhân dân Lào trong mỗi dịp Tết cổ truyền.

Ấm áp tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Nghệ An ảnh 7

“Thông qua chương trình, Tỉnh Đoàn Nghệ An hi vọng các bạn thanh niên, sinh viên, lưu học sinh Lào sẽ là những đại sứ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước. Đồng thời tiếp tục truyền tải những tình cảm gắn bó keo sơn, khăng khít, bền chặt– tài sản vô giá của hai dân tộc cho thế hệ mai sau, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định:“Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”, anh Lê Văn Lương - Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An chia sẻ.

Tin liên quan