Al-Qaeda ngang nhiên kêu gọi giết người Do Thái, người Mỹ

Khalid Batarfi, nhân vật cao cấp của al-Qaeda, khiến thế giới lo lắng khi kêu gọi thánh chiến toàn cầu nhằm vào người Do Thái và người Mỹ. Ảnh: Indina Express.
Khalid Batarfi, nhân vật cao cấp của al-Qaeda, khiến thế giới lo lắng khi kêu gọi thánh chiến toàn cầu nhằm vào người Do Thái và người Mỹ. Ảnh: Indina Express.
TP - Ngay sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố sẽ chính thức chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào cuối năm 2019, lãnh đạo cao cấp của al-Qaeda Khalid Batarfi phát trực tiếp đoạn video dài 18 phút kêu gọi người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới đứng lên giết người Do Thái và người Mỹ.

Chuyến công du Israel của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence diễn ra từ ngày 21 đến 23/1 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12/2017 tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và có kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem. Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Israel ngày 22/1, ông Pence chính thức công bố kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem vào cuối năm 2019.

Nếu như lời tuyên bố của Tổng thống Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bị cộng đồng quốc tế phản ứng dữ dội thì tuyên bố mới nhất của Phó tổng thống Pence khiến cho thủ lĩnh al-Qaeda “nóng mặt”. Batarfi kêu gọi người Hồi giáo nổi dậy, giết người Do Thái và người Mỹ. Batarfi cho rằng, quyết định của ông Trump là lời kêu gọi một cuộc thập tự chinh mới của người Do Thái và mọi người Hồi giáo có nhiệm vụ giải phóng vùng đất thánh đó.

Batarfi nói: “Không người Hồi giáo nào có quyền nhường mảnh đất Jerusalem vì bất cứ điều gì. Chỉ có kẻ phản bội mới đầu hàng và dâng hiến như vậy. Trách nhiệm vĩ đại nhất đang phụ thuộc vào người Hồi giáo tại Mỹ và ở các nước phương Tây”.

Batarfi là nhân vật cao cấp của al-Qaeda ở bán đảo Ảrập (AQAP), có trụ sở ở Yemen. Mỹ mô tả đây là chi nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới chiến binh thánh chiến trên thế giới. Nhóm này đã bắt cóc nhiều người nước ngoài và tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công gây chết hàng trăm người vào năm 2015 tại Paris sau khi tạp chí châm biếm Pháp Charlie Hebdo đăng bức biếm họa nhạo báng nhà tiên tri Mohammed. Mỹ đã tăng cường không kích AQAP từ khi ông Trump nhậm chức tháng 1/2017.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Dự án nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama.
Cơ quan tố tụng kết luận gì về các văn bản của cựu lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai
TPO - Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng việc được cấp chứng nhận đầu tư dự án khách sạn và sử dụng các văn bản số 2160 ngày 2/8/2012 do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký và văn bản 1717 ngày 20/5/2013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Doãn Văn Hưởng ký ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để khai thác trái phép quặng.