Ai tiếp tay Hà My gây náo loạn bến xe?

Ai tiếp tay Hà My gây náo loạn bến xe?
TPO - Những ngày qua, dư luận người dân ở huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) rất bất bình trước hành vi bất chấp pháp luật và sự thờ ơ của cơ quan chức năng của huyện Thạnh Trị cũng như của tỉnh Sóc Trăng trước hành vi xây trạm bán vé xe và đưa xe chở khách vào hoạt động tại bến xe huyện Thạnh Trị mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo phản ánh của người dân, cách đây khoảng 3 tháng Công ty TNHH xe khách Hà My (gọi tắt là Công ty Hà My-có trụ sở tại 390, Trần Phú, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) ngang nhiên xây dựng trạm bán vé xe và đưa xe vào hoạt động tại bến xe khách huyện Thạnh Trị mà không cần có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Hành động ngang ngược này cũng không vấp phải sự ngăn cản của Ban điều hành bến xe huyện Thạnh Trị và các cơ quan của huyện này cũng như của Sở GTVT Sóc Trăng.

Ai tiếp tay Hà My gây náo loạn bến xe? ảnh 1

Trước hành vi bất chấp pháp luật của nhà xe Hà My (mà sau lưng DN này là lãnh đạo bến xe Thạnh Trị, trong đó có vai trò của ông Nguyễn Hoàng Quý, Đội trưởng đội duy tu sửa chữa đường bộ-đơn vị quản lý bến xe, Trưởng Ban điều hành bến xe huyện Thạnh Trị), ngày 07/10/2014, Thanh tra Sở GTVT Sóc Trăng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với Bến xe huyện Thạnh Trị với nội dung “Để xe ô tô không đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách vào bến xe ô tô đón khách, vi phạm Nghị định 171/2013/NĐCP ngày 13/11/2013 của Chính phủ”. Thế nhưng, khi Thanh tra Sở GTVT Sóc Trăng yêu cầu ký biên bản vi phạm thì ông Nguyễn Hoàng Quý không ký và bỏ về.

Còn ông Trần Thành Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định: “Công ty Hà My sai hoàn toàn khi chưa xin phép, chưa được cấp phép đã xây dựng trạm bán vé và đưa xe vào đón khách tại bến xe Thạnh Trị. Thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc Sở GTVT Sóc Trăng”.

Ai tiếp tay Hà My gây náo loạn bến xe? ảnh 2

Ông Trần Anh Việt, Giám đốc Sở GTVT Sóc trăng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Thanh tra Sở khẩn trương làm rõ, xử lý sai phạm của những người có liên quan trong việc để cho DN Hà My xây dựng trạm bán vé và cho xe vào đón khách tại bến xe huyện Thạnh Trị mà không đăng ký khai thác tuyến khi chưa có sự cho phép của ngành cũng như của địa phương. Đồng thời, ngày 24/10, Sở cũng đã có Công văn đề nghị Phòng Hạ tầng-Kinh tế huyện Thạnh Trị kiểm tra, chấn chỉnh ngay”.

Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty Hà My vẫn hoạt động bình thường tại bến xe huyện Thạnh Trị mà không có sự ngăn cản nào của cơ quan chức năng. Đồng thời, ông Trưởng ban điều hành bến xe huyện Thạnh Trị vẫn vô can.

Theo những nhà xe đăng ký khai thác tại bến xe huyện Thạnh Trị, việc ông Nguyễn Hoàng Quý là lãnh đạo bến xe khách huyện Thạnh Trị nhưng để cho DN Hà My xây dựng trạm bán vé, đưa xe vào đón khách tại bến này mà không có giấy phép là hành vi xem thường pháp luật. Đồng thời, gián tiếp giúp nhà xe Hà My cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị đã đăng ký khai thác tại bến xe từ trước đến nay.

Theo nhiều người ở địa phương, việc Công ty Hà My xây dựng công trình không phép sớm muộn cũng sẽ được cấp phép hoạt động vì họ đặt sự việc trong thế “cái cày trước con trâu”. Dư luận kiến nghị cần phải có biện pháp mạnh, cụ thể buộc Công ty Hà My phải tháo dỡ công trình xây dựng không phép và xử lý nghiêm hành vi xem thường pháp luật của ông Trưởng Ban điều hành bến xe huyện Thạnh Trị. Đồng thời xem xét thái độ thờ ơ của Sở GTVT Sóc Trăng khi để cho sai phạm này tồn tại.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.