Xét xử vụ chạy thận tại BVĐK Hòa Bình:

Ai chịu trách nhiệm chất lượng nước truyền vào người bệnh?

Bị cáo Hoàng Công Lương rời tòa ngày 16/1
Bị cáo Hoàng Công Lương rời tòa ngày 16/1
TP - Bị cáo Hoàng Công Lương khẳng định bản thân là bác sĩ điều trị, không phụ trách chất lượng nước dùng cho lọc máu chạy thận. Lãnh đạo, nhân viên bệnh viện Hòa Bình đều khai không có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước. Điều này có nghĩa không ai phụ trách chất lượng nước dùng trong chạy thận cho người bệnh?

Ngày 16/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình). Tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo (Khoa Hồi sức tích cực, BV Hòa Bình) xin giữ quyền im lặng trước câu hỏi của kiểm sát viên cũng như của chính luật sư bào chữa cho mình. Ông Lương từ chối trả lời các câu hỏi không liên quan tới chuyên môn của mình và cho biết sức khỏe bản thân không đảm bảo, đã mất ngủ nhiều đêm nên chỉ có thể ngồi tham dự, khi điều kiện sức khỏe tốt hơn sẽ trả lời câu hỏi thuộc chuyên môn. 

Cũng tại tòa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh cho rằng lỗi của mình là không ngăn cản việc sử dụng hệ thống lọc nước RO cho chạy thận nhân tạo. Các ông Lương, Quốc đều bị VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố về tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc khẳng định không đổ lỗi cho ai và đã nhận thức được hành vi của mình khi không ngăn cản kịp thời việc Đơn nguyên Thận nhân tạo đưa hệ thống lọc nước RO 2 vào sử dụng trong sáng 29/05/2017 lúc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm sau sửa chữa.

Trước đó, chính Bùi Mạnh Quốc đã trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO 2 theo yêu cầu của bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty Thiên Sơn. Đáng chú ý, ông Quốc khẳng định từng khuyến cáo ông Đỗ Anh Tuấn về việc bắt buộc phải xét nghiệm nước mới được đưa vào sử dụng.

“Đã test nhưng không phát hiện bất thường”

Được hỏi thêm về quá trình sửa chữa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc khai đã dùng hóa chất vệ sinh 2 màng lọc nên khiến axit lẫn vào hệ thống. Sau sửa chữa, bị cáo kiểm tra đồng hồ báo chỉ số an toàn; kiểm tra bằng thiết bị test cũng không phát hiện bất thường và đã báo lại cho bị cáo Trần Văn Sơn - nhân viên Phòng Vật tư BV Hòa Bình. Trần Văn Sơn sau đó gọi điện cho điều dưỡng của đơn nguyên thận nói sửa chữa xong nên sáng 29/5/2017, điều dưỡng nói lại đơn nguyên thận nội dung này.

Lúc đó, bác sĩ Hoàng Công Lương có mặt và cho rằng đã sử dụng được hệ thống RO nên ký “y lệnh chạy thận” khiến nước nhiễm hóa chất đi vào 18 bệnh nhân. Tại phiên xử ngày 15/1, bác sĩ Hoàng Công Lương khai bản thân không chịu trách nhiệm về chất lượng nước, việc này thuộc về Trần Văn Sơn. Ngược lại, bị cáo Sơn cho biết rất bất ngờ về lời khai của bác sĩ Lương vì “bị cáo không có chuyên môn… nói bị cáo phải chịu trách nhiệm nguồn nước, hôm qua bị cáo mới nghe lần đầu”.

Sơn khai  trong việc sửa chữa RO số 2 ngày 28/5/2017, bị cáo này chỉ có trách nhiệm kiểm tra báo giá, xác minh hàng hóa bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang đến đúng không. Tương tự, bị cáo Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV Hòa Bình khẳng định bản thân quản lý 700 nhân sự với 14.000 kỹ thuật trong bệnh viện nên không thể đi kiểm tra máy lọc nước, việc này do Phòng vật tư và Khoa Hồi sức tích cực.   

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó GĐ bệnh viện kiêm trưởng Khoa Hồi sức tích cực cho rằng đã giao máy móc cho Hoàng Công Tình (phó khoa) quản lý nên bản thân không có trách nhiệm. Bị cáo Trần Văn Thắng - Trưởng phòng vật tư cũng khẳng định bản thân đã làm hết nhiệm vụ được giao, đề nghị tòa án làm rõ nguyên nhân sự cố.

MỚI - NÓNG