Ả Rập Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán

Jamal Khashoggi (trái) và cảnh ông bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul trên camera an ninh (phải).
Jamal Khashoggi (trái) và cảnh ông bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul trên camera an ninh (phải).
TPO - Chính quyền Ả Rập Saudi mới đây đã thừa nhận việc nhà báo Jamal Khashoggi thiệt mạng bên trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhà báo Khashoggi sống tại Thổ Nhĩ Kỳ và xuất hiện lần cuối cùng hôm 2/10 tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul để làm thủ tục hôn nhân, sau đó mất tích bí ẩn, nghi bị ám sát.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Hoàng gia Ả Rập Saudi đứng đằng sau sự biến mất và cái chết của Khashoggi. Tuy nhiên, Riyadh luôn phủ nhận thông tin này.

Sau gần 2 tuần im hơi lặng tiếng, phía Ả Rập hôm nay, 20/10 bất ngờ lên tiếng xác nhận Khashoggi đã chết.

Cụ thể, công tố viên Ả Rập Saudi tiết lộ trên truyền hình nhà nước rằng Khashoggi đã có một cuộc tranh luận nảy lửa với những người trong lãnh sự quán tại Istanbul.

Cuộc tranh cãi sau đó trở thành “ẩu đả”, khiến Khashoggi thiệt mạng.

Đặc biệt, mhững người liên quan đến đã có hành vi che giấu vụ việc, công tố viên khẳng định.

“Vương quốc Ả Rập Saudi bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc đối với những gì đã xảy ra”, công tố viên nói.

Cuộc điều tra liên quan đến cái chết của Khashoggi vẫn đang được tiến hành, và 18 công dân Ả Rập Saudi đã bị bắt giữ tính đến thời điểm hiện tại.

Tướng Ahmad al-Asiri, Phó giám đốc Tổng cục tình báo Ả Rập Saudi, Al-Asiri - cố vấn cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman và Saud al-Qahtani – người phụ trách truyền thông cho Ả Rập Saudi ở nước ngoài đã bị sa thải.

Vụ việc liên quan đến nhà báo Khashoggi đã khiến sự phẫn nộ gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều quốc gia và công ty đã quyết định tẩy chay một hội nghị đầu tư lớn được tổ chức ở Ả Rập Saudi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố chính quyền Ả Rập Saudi sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu có liên quan đến cái chết của Khashoggi.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Ngày 5/7, hàng ngàn cán bộ, giảng viên thuộc các trường đại học trên cả nước đã lên đường đi về các tỉnh để làm nhiệm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, Bộ GD&ĐT huy động 6.780 cán bộ, giảng viên từ 121 trường đại học và hai ĐHQG trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thi và chấm thi ở tất cả địa phương.