90% vụ tai nạn liên quan tới rượu bia do xe máy gây ra

Hầu hết tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia do tài xế xe máy say gây ra, và rơi vào thời gian chiều tối. Ảnh minh hoạ.
Hầu hết tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia do tài xế xe máy say gây ra, và rơi vào thời gian chiều tối. Ảnh minh hoạ.
TPO - Đó là thông tin đưa ra tại Hội thảo Công bố kết quả Nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam”, sáng 26/7, do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với một số hiệp hội tổ chức.

Nghiên cứu thực hiện với người điều khiển mô tô, xe máy tại Hà Nội, TPHCM, Bình Dương từ tháng 5-12/2018.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát giao thông trên toàn quốc, số vụ tai nạn giao thông liên quan tới nồng độ cồn chiếm 4%. Tại TPHCM ở mức 5% và tỉnh Bình Dương là 12%. 

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, số liệu của cảnh sát giao thông thấp hơn rất nhiều so với số liệu thống kê tai nạn giao thông do rượu bia nhập viện tại một số bệnh viện. Trong đó, tới khoảng 90% tai nạn liên quan tới rượu bia do xe máy gây ra, với người lái xe là nam giới. Thời gian tai nạn chủ yếu vào buổi chiều tối, và cao hơn vào các ngày cuối tuần.

Tỉ lệ thực khách tự điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia chiếm 68% (xe máy 62%, ô tô 6%). Các lỗi chủ yếu như đi xiêu vẹo, không bật xi nhan, đi ngược chiều, không bật đèn… Trong khi, những người này hầu hết nghĩ mình vẫn “chưa say”, nên lái xe vẫn an toàn, đi đường ngắn…

Trong máu có nồng độ cồn 20 mg/100 mL máu nguy cơ tai nạn cao gấp 3 lần người bình thường và tăng lên gấp tới 7 lần khi nồng độ cồn tăng lên 50 mg/100 mL (mức quy định cho phép hiện hành)…

Do đó, nghiên cứu đưa ra giải pháp là tăng mức và bổ sung thêm mức xử phạt, tăng cường công tác kiểm tra; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người điều khiển phương tiện và người thân của họ; tăng cường dịch vụ taxi đưa người uống về nhà an toàn; ứng dụng công nghệ thông tin, như ứng dụng khóa liên động trên phương tiện mô tô, xe máy…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO, công bố năm 2012), ở Việt Nam có khoảng 36% người điều khiển xe máy bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc gia (công bố năm 2016), gần 40% các vụ tai nạn giao thông xẩy ra do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có uống rượu bia. Dù đã có nhiều giải pháp, nhưng tình trạng uống rượu bia và lái xe vẫn phổ biến, khiến tình hình TNGT do hành vi này gây ra còn diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

TP - Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TPHCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Từ ngày 21/10, chỉ xét nghiệm với hành khách đi từ vùng dịch cấp độ 4, không bắt buộc khách tiêm đủ liều vắc xin.

Hàng không tăng chuyến bay, bỏ quy định phải tiêm vắc xin

TPO - Từ ngày 21/10, khách đi máy bay chỉ cần xét nghiệm âm tính bằng test nhanh khách từ vùng dịch và tăng chuyến đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TPHCM khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 14/11, sau đó tăng lên 7 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 30/11.