80% bệnh nhân COVID-19 mới không có triệu chứng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng.

Từ thực tiễn ca bệnh mới nhất tại Gia Lai cho thấy, bệnh nhân đã đến bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai khám và đã đi qua một vài khoa nhưng do không hề có triệu chứng hay dấu hiệu gì của COVID-19 mà chỉ có 1 biểu hiện khiến bệnh nhân phải đi khám là về tiêu hoá nên chỉ đến khi vào Khoa Tiêu hoá khám chuyên sâu thì các bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân quay trở lại phòng khám cách ly.

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương chống dịch COVID-19 vừa diễn ra chiều qua 2/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng.

Vì vậy, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người đến khám.

“Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cảnh báo và lưu ý trong điều trị phải luôn chú ý mở cửa thông thoáng các phòng khám, khu điều trị và đặc biệt lưu ý vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo Tiểu ban Điều trị, tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 3ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 7 ca, số ca âm tính lần 3 là 2 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Từ ngày nhập viện (15/1) đến nay, Tiểu ban điều trị và Hội đồng chuyên môn đã 4 lần tổ chức hội chẩn quốc gia tình hình sức khoẻ của bệnh nhân và yêu cầu BV Phổi Đà Nẵng theo dõi sát sao trường hợp này. Các bác sĩ và điều dưỡng có kinh nghiệm về hồi sức tích cực của BV Đà Nẵng cũng đã được điều động sang BV Phổi để hỗ trợ điều trị cho BN1536.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Kết quả xét nghiệm hơn 1.000 F1 ở Gia Lai 

Ngày 3/2, thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2.

Theo đó, hiện thị xã Ayun Pa có 6 người, huyện Krông Pa 3 người, huyện Ia Pa 3 người, Phú Thiện 1 người. Các bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, Trung tâm Y tế huyện Krông Pa, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cũng cho biết, cơ quan chức năng đã xét nghiệm liên quan đến dịch COVID-19 cho hơn 1 nghìn trường hợp F1; 13 người dương tính, 734 người âm tính, đang chờ kết quả 259 người.

Như vậy, đến sáng nay Gia Lai đã ghi nhận 13 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có trường hợp “ghé” nhiều bệnh viện là T.H.M (SN 2003, trú tại thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân, huyện Ia Pa, Gia Lai). Cụ thể, tối 30/1, M đau bụng nên đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa nhưng được hướng dẫn cùng bố mẹ ruột đến Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện (Gia Lai) để khám bệnh. Tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, M lại được chuyển lên Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai bằng xe ô tô biển số 81A-203.55 của anh N.T.S (tổ 6, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện). Do không có khu cách ly nên M được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai lúc 10h45 ngày 31/1 bằng xe ô tô biển số 81A-203.55. Tại khoa Nội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, điều dưỡng đã phát hiện có yếu tố dịch tễ nên báo cho lãnh đạo; 22h48 ngày 1/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân M dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thống nhất với đề xuất của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tạm thời khoanh vùng và dừng hoạt động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho đến khi có thông báo mới. Bà Lịch nói đã đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh này khẩn trương có phương án mở rộng khu cách ly. Cùng với đó, bà Lịch cho biết đã đề nghị Công an tỉnh phối hợp khẩn cấp công tác truy vết; đồng thời yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành mua khẩn, dự trù vật tư, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ cho tất cả các lực lượng tham gia chống dịch…

Bình Định: Kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 ở Gia Lai

Sáng 3/2, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, sau khi nhận thông tin về trường hợp ông N.H.Đ. (thường trú tại xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, Gia Lai) - ca dương tính với SARS-CoV-2 được xác nhận vào ngày 1/2 về huyện Hoài Ân, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của huyện Hoài Ân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại địa bàn xã Ân Tường Tây và Ân Phong (nơi ca bệnh có đến).

Cụ thể, ngành chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng nguy cơ; thực hiện rà soát, xác định các đối tượng F1, F2, F3 đến thực hiện xét nghiệm, cách ly, theo dõi phù hợp; thực hiện việc phun khử khuẩn tại các địa điểm có nguy cơ và các biện pháp truyền thông phòng chống dịch trên địa bàn huyện và 2 xã có nguy cơ.

Kết quả xét nghiệm vào tối ngày 2/2 đã cho kết quả có 138 mẫu xét nghiệm COVID-19 lấy trên địa bàn tỉnh đều âm tính, trong đó có các trường hợp F1 trên địa bàn 2 xã Ân Tường Tây và Ân Phong (huyện Hoài Ân).

Hiện các trường hợp F1 và F2 sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Truy tìm người đến 9 địa điểm ở Hải Dương, Hà Nội có liên quan ca COVID-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương ban hành thông báo khẩn số 1, yêu cầu người dân đã từng đến 9 địa điểm sau liên hệ ngay với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế cấp xã nơi gần nhất hoặc nơi cư trú để được hướng dẫn, sau khi huyện này vừa ghi nhận ca COVID-19 mới.

Cụ thể:

1. Đám 49 ngày nhà ông Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Mỹ (Lai Cách) ngày 10/1.

2. Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhà hàng OceanPark Gia Lâm (TP Hà Nội) ngày 20/1.

3. Nhà hàng Toàn Cúc, thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ ngày 23/1.

4. Quán thuốc chân cầu vượt, cửa hàng tạp hóa Phụng Hải ở thị trấn Lai Cách ngày 24/1.

5. Liên hoan tổng kết chi bộ tại nhà văn hóa thôn Tuấn, xã Hùng Thắng (Bình Giang) ngày 24/1.

6. Nhà hàng Tây Bắc tại xã Cao An, quán karaoke Minh Soạn tại khu đô thị thương mại Lai Cách ngày 26/1.

7. Quán massage chân tại đường Nguyễn Lương Bằng, cửa hàng giày dép Lucky tại đường Trần Hưng Đạo, cửa hàng thời trang Hà Phạm tại đường Phạm Hồng Thái, mua bánh kẹo tại phố Tuy Hòa, đều ở TP Hải Dương (ngày 27/1).

8. Chợ Hội Đô (TP Hải Dương).

9. Lớp 1I, lớp 4D Trường Tiểu học Lai Cách (từ ngày 10-28/1).

Đến sáng 2/2, huyện Cẩm Giàng đã truy vết được 70 F1 tiếp xúc với anh Đ. và hơn 600 người tiếp xúc gần với cả 4 người trong gia đình anh Đ. Trong ngày 1./2, Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 với hơn 671 người, dự kiến hôm nay huyện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm khoảng 500 người.

Cũng trong sáng nay 2/2, hơn 70 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Lai Cách nơi em Đ.G.B (sinh năm 2011), con của bệnh nhân học đã được đưa đi cách ly tại trường này.

Ngoài Trung tâm Y tế, huyện bố trí thêm 1 khu cách ly tập trung tại ký túc xá Trường Cao đẳng Du lịch và Công thương (thị trấn Lai Cách) có thể thu dung 96 người. Huyện chỉ đạo mỗi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã thành lập 1 tổ truy vết trực thuộc Ban Chỉ đạo với thành phần là lực lượng công an, y tế, quân sự, thanh niên, phụ nữ, các đoàn thể và trưởng thôn hoặc khu dân cư.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay toàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 206 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Bình Dương đang kiểm soát tốt dịch bệnh sau 4 ca mắc COVID-19

Ngày 3/2, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho hay, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, địa phương buộc phải mở rộng phạm vi phong tỏa một số khu vực thuộc phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một. Ngoài ra, Khoa ngoại Thần kinh và Khoa Chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương cũng được phong tỏa vì bệnh nhân trước đó có ghé. Bệnh viện đã truy vết và lấy mẫu xét nghiệm hơn 10 bệnh nhân tiếp xúc gần với BN1843 trong phòng bệnh.

“Bốn ca dương tính với SARS-CoV-2 đều nằm trong tầm kiểm soát. Những bệnh nhân này đều thuộc diện cách ly ngay khi nhận tin báo từ tỉnh Hải Dương. Các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1801 từ đầu đều được đưa đi cách ly”, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói. Trong khi đó, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Phan Trọng Lân cho biết, tối nay sẽ có kết quả xét nghiệm cho toàn bộ F1 ở Bình Dương, nếu số còn lại đều âm tính thì địa phương này sẽ an toàn.

Trước đó, vào ngày 30/1, Bình Dương phát hiện ca dương tính trong cộng đồng đầu tiên là bệnh nhân 1801 liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương. Ngày 31/1, Bình Dương tiếp tục phát hiện thêm F1 của bệnh nhân 1801 dương tính là sinh viên Đại học Thủ Dầu Một là bệnh nhân 1843.

Ngày 2/2, Bình Dương tiếp tục có kết quả dương tính của hai F1 bệnh nhân 1801 được xếp số thứ tự bệnh nhân 1886 và Bệnh nhân 1887. Cả 2 F1 này trước đó được đưa đi cách ly tập trung ngày 30/1 và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Tại khu cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả trường hợp tiếp xúc với 2 ca dương tính mới này đã được truy vết và đưa đi cách ly.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng thông tin thêm, ngành y tế đã truy vết được 525 F1 của nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một mắc COVID-19 (BN1843). 405 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 120 người đang chờ kết quả. Nữ sinh viên này cũng là F1 của BN1801.

Làm việc với phía Bình Dương, Viện trưởng Viện Pasteur (TP.HCM) Phan Trọng Lân đánh giá, thời điểm BN1843 ghé Bệnh viện là trước hơn 02 ngày so với thời gian ủ bệnh, vì vậy khả năng lây bệnh cho những người BN1843 tiếp xúc ở Bệnh viện là rất thấp.

Theo ông Phan Trọng Lân, các ca mắc ở Bình Dương có mối liên quan với nhau, xác định được nguồn lây là BN1801. Riêng 02 ca mắc mới ngày 02/02/2021, phát hiện dương tính khi ở trong khu cách ly và tất cả các trường hợp tiếp xúc với 2 ca mắc mới này đã được truy vết đưa đi cách ly, nếu phát hiện ca mắc mới thì các ca tiếp xúc đã được truy vết cách ly nên ít có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Hơn nữa, trước khi đưa đi cách ly 02 ca này âm tính nên không có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc trước khi cách ly. Trường hợp 525 người F1 của BN1843, đã có 405 người có kết quả xét nghiệm, 120 người sẽ có kết quả đêm nay. Nếu toàn bộ F1 âm tính thì tất cả đều không có khả năng lây bệnh và đến hết ngày cách ly mà không có F1 nào dương tính thì tất cả F1 đều có sức khỏe bình thường, như vậy Bình Dương sẽ an toàn. Qua báo cáo tình hình của ngành Y tế Bình Dương, Viện trưởng Viện Pasteur nhận định, về cơ bản, Bình Dương đang kiểm soát được dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
‘Mắt thần’ UAV Orlan-10 Nga trinh sát, chỉ điểm mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine
‘Mắt thần’ UAV Orlan-10 Nga trinh sát, chỉ điểm mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine
TPO - Bộ Quốc phòng Nga công bố video cho thấy hoạt động của máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 của nước này trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. UAV Orlan-10 được mệnh danh là "mắt thần trinh sát", có khả năng phát hiện, chỉ điểm các vị trí tác chiến của đối phương và dẫn đường cho hỏa lực pháo binh bắn phá mục tiêu.