7 triệu chứng tiềm ẩn của chứng huyết khối tĩnh mạch cần đề phòng

Ảnh minh họa: Authority Remedies
Ảnh minh họa: Authority Remedies
TPO - Chứng huyết khối tĩnh mạch là một trong số những căn bệnh liên quan đến tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến toàn hệ tuần hoàn.

Hệ tuần hoàn trong cơ thể bao gồm các tĩnh mạch và động mạch, có chức năng vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Chứng huyết khối tĩnh mạch là một trong số những căn bệnh liên quan đến tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến toàn hệ tuần hoàn.

Chứng huyết khối tĩnh mạch là gì?
Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu là căn bệnh ảnh hưởng đến các tĩnh mạch trong cơ thể, đặc biệt là chân. Các cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch ở chân hoặc những bộ phận khác của cơ thể có thể dẫn đến chứng huyết khối tĩnh mạch, đây là căn bệnh thường gặp ở những bệnh nhân mắc các bệnh như bệnh béo phì, tiểu đường, những người có lượng cholesterol cao,…. Đây là căn bệnh nguy hiểm do cục máu đông hình thành ở chân có thể theo dòng máu đi đến các cơ quan khác như tim hoặc phổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch:

Các bệnh di truyền liên quan đến máu 

Nằm liệt giường trong thời gian dài do mang thai hoặc các bệnh lý khác.

Tổn thương các tĩnh mạch sâu của cơ thể, đặc biệt là tĩnh mạch ở chân.

Phẫu thuật chân
Phụ nữ mang thai tăng cân nhanh chóng, trọng lượng cơ thể gây áp lực lên chân, dẫn đến thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu.
Uống thuốc tránh thai hoặc các thuốc điều hòa hormon có thể dẫn đến hình thành cục máu đông.

Thừa cân hoặc béo phì
Thói quen hút thuốc lá có thể dẫn đến hình thành cục máu đông.

Ung thư biểu mô tuyến làm tăng khả năng hình thành cục đông máu trong tĩnh mạch.

Yếu tố tuổi tác, những người trên 60 tuổi có nguy cơ cao bị tắc nghẽn tĩnh mạch sâu, vì tĩnh mạch của họ trở nên yếu hơn.

Những người có công việc đòi hỏi họ phải ngồi trong một thời gian dài, chẳng hạn như lái xe, thợ may, nhan viên văn phòng,….

Dưới đây là một số triệu chứng ẩn của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu:

Chuột rút 
Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, đặc biệt là ở chân mặc dù không bị chấn thương, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng huyết khối tĩnh mạch sâu do cục máu đông gây ra.

Thay đổi màu da
Nếu bạn nhận thấy một phần da chân có màu đỏ hoặc hơi xanh tím trong một thời gian dài, thì đó cũng có thể là dấu hiệu khác của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu do bởi máu tích tụ trong tĩnh mạch.

Chân nóng hơn bình thường
Nếu bạn thường xuyên nhận thấy một hoặc nhiều vùng ở chân ấm hơn những người khác, có thể là do sự tích tụ lượng máu dư thừa trong các cục máu đông ở những vùng đó.

Đau ở bắp chân
Khi bị đau bắp chân kéo dài, mặc dù không phải hoạt động nặng, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh như thiếu canxi, loãng xương và thậm chí huyết khối tĩnh mạch sâu.

Phù chân
Nếu nhận thấy chân bị phù, mặc dù không bị thương hoặc nhiễm trùng, thì đó là triệu chứng huyết khối tĩnh mạch sâu.

Khó thở
Đây là một triệu chứng hiếm gặp gây ra bởi huyết khối tĩnh mạch sâu, triệu chứng chỉ xảy ra khi cục máu đông đã đi đến phổi gây ra tình trạng thuyên tắc phổi. Những người bị huyết khối tĩnh mạch sâu rất gặp triệu chứng này, vì vậy nếu bạn gặp khó thở liên tục, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Đau dữ dội ở chân
Cảm thấy đau dữ dội ở bàn chân hoặc mắt các chân không rõ nguyên nhân thì đó có thể là một dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu, do cục máu đông gây ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

TPO - Trước việc những ngày qua liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, ngành y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho địa phương số lượng vắc xin nhiều nhất có thể. Ngoài ra, Bình Dương mở rộng các khu cách ly đảm bảo sức chưa 10.000 người, đồng thời chỉ đạo dừng hoạt động chợ tự phát.