7 triệu chứng tiềm ẩn của chứng huyết khối tĩnh mạch cần đề phòng

Ảnh minh họa: Authority Remedies
Ảnh minh họa: Authority Remedies
TPO - Chứng huyết khối tĩnh mạch là một trong số những căn bệnh liên quan đến tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến toàn hệ tuần hoàn.

Hệ tuần hoàn trong cơ thể bao gồm các tĩnh mạch và động mạch, có chức năng vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Chứng huyết khối tĩnh mạch là một trong số những căn bệnh liên quan đến tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến toàn hệ tuần hoàn.

Chứng huyết khối tĩnh mạch là gì?
Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu là căn bệnh ảnh hưởng đến các tĩnh mạch trong cơ thể, đặc biệt là chân. Các cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch ở chân hoặc những bộ phận khác của cơ thể có thể dẫn đến chứng huyết khối tĩnh mạch, đây là căn bệnh thường gặp ở những bệnh nhân mắc các bệnh như bệnh béo phì, tiểu đường, những người có lượng cholesterol cao,…. Đây là căn bệnh nguy hiểm do cục máu đông hình thành ở chân có thể theo dòng máu đi đến các cơ quan khác như tim hoặc phổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch:

Các bệnh di truyền liên quan đến máu 

Nằm liệt giường trong thời gian dài do mang thai hoặc các bệnh lý khác.

Tổn thương các tĩnh mạch sâu của cơ thể, đặc biệt là tĩnh mạch ở chân.

Phẫu thuật chân
Phụ nữ mang thai tăng cân nhanh chóng, trọng lượng cơ thể gây áp lực lên chân, dẫn đến thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu.
Uống thuốc tránh thai hoặc các thuốc điều hòa hormon có thể dẫn đến hình thành cục máu đông.

Thừa cân hoặc béo phì
Thói quen hút thuốc lá có thể dẫn đến hình thành cục máu đông.

Ung thư biểu mô tuyến làm tăng khả năng hình thành cục đông máu trong tĩnh mạch.

Yếu tố tuổi tác, những người trên 60 tuổi có nguy cơ cao bị tắc nghẽn tĩnh mạch sâu, vì tĩnh mạch của họ trở nên yếu hơn.

Những người có công việc đòi hỏi họ phải ngồi trong một thời gian dài, chẳng hạn như lái xe, thợ may, nhan viên văn phòng,….

Dưới đây là một số triệu chứng ẩn của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu:

Chuột rút 
Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, đặc biệt là ở chân mặc dù không bị chấn thương, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng huyết khối tĩnh mạch sâu do cục máu đông gây ra.

Thay đổi màu da
Nếu bạn nhận thấy một phần da chân có màu đỏ hoặc hơi xanh tím trong một thời gian dài, thì đó cũng có thể là dấu hiệu khác của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu do bởi máu tích tụ trong tĩnh mạch.

Chân nóng hơn bình thường
Nếu bạn thường xuyên nhận thấy một hoặc nhiều vùng ở chân ấm hơn những người khác, có thể là do sự tích tụ lượng máu dư thừa trong các cục máu đông ở những vùng đó.

Đau ở bắp chân
Khi bị đau bắp chân kéo dài, mặc dù không phải hoạt động nặng, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh như thiếu canxi, loãng xương và thậm chí huyết khối tĩnh mạch sâu.

Phù chân
Nếu nhận thấy chân bị phù, mặc dù không bị thương hoặc nhiễm trùng, thì đó là triệu chứng huyết khối tĩnh mạch sâu.

Khó thở
Đây là một triệu chứng hiếm gặp gây ra bởi huyết khối tĩnh mạch sâu, triệu chứng chỉ xảy ra khi cục máu đông đã đi đến phổi gây ra tình trạng thuyên tắc phổi. Những người bị huyết khối tĩnh mạch sâu rất gặp triệu chứng này, vì vậy nếu bạn gặp khó thở liên tục, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Đau dữ dội ở chân
Cảm thấy đau dữ dội ở bàn chân hoặc mắt các chân không rõ nguyên nhân thì đó có thể là một dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu, do cục máu đông gây ra.

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech

TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.