7 cán bộ 'phù phép' hồ sơ làm sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng của ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố 21 bị can trong vụ "phù phép" giấy tờ để cấp nhiều sổ đỏ đem thế chấp ở ngân hàng, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 18/10, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố 21 người, trong đó có 7 cán bộ công tác tại các đơn vị trực thuộc UBND huyện Đắk Song về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Giả mạo trong công tác” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2017 đến tháng 7/2019, Cù Văn Soạn (nhân viên của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện) và Nguyễn Tiến Lập (nhân viên Phòng TN&MT huyện Đắk Song) đã lập khống nhiều hồ sơ, thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trái quy định cho nhiều người dân, trong đó có nhờ người nhà đứng hộ tên.

Cụ thể, Soạn và Lập đã làm giả tờ trình của Phòng TN&MT, quyết định cấp sổ đỏ của UBND huyện Đắk Song. Sau đó, 2 vị này đã lấy phôi sổ đỏ thật trong cơ quan, rồi điền thông tin của các hộ dân, thửa đất do 2 vị này tự nghĩ ra.

Do tin tưởng cấp dưới trình các thủ tục giấy tờ trên, ông Lê Viết Sinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (khi đó) đã ký ban hành 40 quyết định cấp sổ đỏ và 65 sổ đỏ khác đứng tên 55 hộ dân không đúng quy định.

Cơ quan điều tra xác định, Soạn làm 28 sổ đỏ không đúng quy định. Trong số này, Soạn thỏa thuận với 17 hộ dân đưa 19 sổ đỏ thế chấp vay tiền của 7 ngân hàng tại Đắk Nông và Đắk Lắk với số tiền hơn 11,3 tỷ đồng. Có tiền, Soạn hưởng hơn 9 tỷ đồng, còn lại 9 hộ dân được chia 2,29 tỷ đồng.

Còn Nguyễn Tiến Lập đã làm giả 14 tờ trình của TN&MT huyện để được UBND huyện Đắk Song cấp 38 sổ đỏ không đúng quy định. Trong đó, Lập nhờ 6 hộ dân đứng tên 7 sổ đỏ để vay 4,1 tỷ đồng ở ngân hàng. Nhờ đó, Lập hưởng lợi hơn 3,5 tỷ đồng, 2 hộ dân khác lấy 560 triệu đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Tiến Lập còn soạn thảo quyết định cấp sổ đỏ, làm giả các giấy tờ, thủ tục trình ông Lê Viết Sinh cấp 31 sổ đỏ cho 29 hộ dân hưởng lợi bất chính hơn 589 triệu đồng của 26 hộ dân.

Trong vụ án này, ngoài 3 bị can trên, còn có Nguyễn Như Huỳnh (SN 1991); Nguyễn Văn Dũng (SN 1991); Phan Thị Hồng Ngọc (SN 1987), đều nguyên là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song; và Nguyễn Tấn Thạch (SN 1986, nguyên công chức Tư pháp UBND xã Đắk N’Drung) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MỚI - NÓNG