7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông

Viêm mũi, quai bị và cảm lạnh...là những bệnh trẻ dễ mắc phải vào mùa đông.
7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 1

Bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy vi rút là một trong những bệnh phổ biến của trẻ trong mùa đông. Bệnh do rotavirus gây ra và thường chỉ kéo dài trong ba đến bảy ngày. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là lứa tuổi 3-24 tháng. Thông thường trẻ sẽ nôn trước, sau khoảng 1-2 ngày thì bắt đầu đi ngoài. Bé cũng có thể ho, sốt. Bệnh thường kéo dài 3-7 ngày.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 2

Biến chứng nguy hiểm của bệnh là mất nước, mất muối quá nhiều, dễ dẫn đến trụy mạch, thậm chí tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Vì vậy, việc bù nước khi trẻ bị tiêu chảy là rất quan trọng. Nếu thấy trẻ mệt quá, không ăn uống gì, không chơi, nằm li bì thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để truyền dịch.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 3

Dị ứng lạnh. Nguyên nhân do trẻ tiếp xúc với không khí lạnh, cơ thể phải sản xuất thêm chất histamin và các hóa chất hệ thống miễn dịch khác vào da gây mẩn đỏ, ngứa… Bố mẹ cần chú ý mặc quần áo dài và đi tất cho trẻ, không nên để các vùng da tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh. Hạn chế ra ngoài trong những ngày không có nắng. Tắm bằng nước đủ ấm, tắm nhanh và tắm xong không di chuyển bé sang phòng có nhiệt độ quá chênh lệnh với phòng tắm.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 4

Bệnh cảm lạnh. Cần mặc ấm khi ra lạnh, giữ ấm mặt, cổ, ngực bằng cách đeo khẩu trang, đội mũ, quàng khăn ấm khi ra đường, đặc biệt là những người làm việc ngoài trời. Khi không cần thiết thì không nên đi ra ngoài trời lúc sáng sớm hoặc đêm khuya vì lúc đó trời lạnh hơn.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 5

Khi trời lạnh không nên cho các cháu nhỏ ra ngoài trời. Nếu buộc phải cho cháu ra ngoài khi trời lạnh cần hết sức chú ý, cho mặc ấm, tránh gió thổi trực tiếp vào người. Nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 10oC phải cho các bé nên được nghỉ học.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 6

Quai bị. BIểu hiện quay bị của trẻ gồm: mệt mỏi, hơi sốt, có ho sau đó sưng và đau một bên mang tau rồi đau cả 2 bên. Thường trẻ sẽ tự khỏi trong khoảng từ 5 – 7 ngày. Quai bị là bệnh khá lành tính.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 7

Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ biến chứng làm trẻ em vô sinh khi trưởng thành. Đặc biệt chú ý khi bé trai bị sưng tuyến mang tai, nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến viêm tinh hoàn, ảnh hưởng đến ống dẫn tinh. Đối với bé gái nếu đau bụng dưới, đau đầu, nôn…cũng là những biểu hiện nguy hiểm. Một số biến chứng kháng của quai bị có thể xảy ra như: viêm não, màng não thường xảy ra và ngày thứ 3 – 10 với các triệu chứng sốt, nhức đầu, nôn và kèm theo co giật.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 8

Bệnh về phổi. Người có tiền sử bị hen suyễn là đối tượng dễ tái phát bệnh. Phế quản của họ trở nên nhạy cảm hơn với các kích thích gây bệnh như: bụi bặm, ký sinh vật, nấm mốc, phấn hoa, lông chó mèo, lông sợi len…Để phòng tránh bệnh phải loại trừ được các yếu tố dị nguyên gây kích thích đồng thời cắt được cơn hen trong thời gian ngắn nhất, không để cơn hen phát triển thành ác tính.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 9

Bệnh viêm phổi rất nguy hiểm đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Tác nhân gây bệnh là: Vi rút cúm, vi khuẩn Gram âm ái khí, các tụ cầu vàng,… Việc phòng viêm phổi trong mùa đông vì thế rất quan trọng. Ngoài giữ ấm, tránh lạnh, tránh gió… nếu thấy có các triệu chứng như: ho nhiều, sốt cao kéo dài, khó thở… bệnh nhân cần đến khám bác sỹ ngay để được điều trị kịp thời.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 10

Viêm mũi. Viêm mũi ở trẻ em xuất hiện sau khi trẻ bị nhiễm lạnh. Bệnh viêm mũi khiến trẻ khó chịu, nghẹt mũi, khó thở. Khi ngứa mũi trẻ thường dụi tay lên mũi làm cho chảy nước mũi nhiều. Trẻ có thể sốt hoặc không. Trẻ con bú mẹ thì thường bỏ bú vì trẻ phải thở bằng miệng. Hiện tượng viêm mũi tái đi tái lại nhiều lần có thể là dấu hiệu của bệnh viêm Amiđan.

7 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải mùa đông ảnh 11

Viêm họng cấp. Trẻ em bị viêm họng sẽ bị đau họng khi nuốt. Tiếng khóc hoặc trẻ đã biết nói thì khàn tiếng. Nguyên nhân viêm họng ở trẻ em là do vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A. Bệnh viêm họng nếu bố mẹ không chữa trị dứt điểm có thể gây ra biến chứng bệnh thấp tim.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG