60 nghìn ý nghĩ

60 nghìn ý nghĩ
TP - Trong cuốn “Minh triết xưa và nay” vừa xuất bản, Wayne Walter Dyer - diễn giả nổi tiếng người Mỹ đưa ra con số: trung bình mỗi ngày một người có khoảng 60 nghìn suy nghĩ.

> Bắt nghi phạm thứ hai vụ dùng mìn cướp tiệm vàng

“Vấn đề ở chỗ 60 nghìn suy nghĩ của hôm qua sẽ trùng với 60 nghìn suy nghĩ của ngày mai. Ngày qua ngày, tâm trí của chúng ta đầy rẫy những chuyện không đâu…”, Dyer nhận xét.

Thử làm phép chia đều cho thời gian trong một ngày kể cả khi ngủ, trung bình mỗi phút mỗi con người có trên 41 suy nghĩ. Nghĩ gì mà lắm thế ?! Chỉ một chớp nhoáng cũng có thể gọi là suy nghĩ, được không ?

Nghĩ về chuyện cậu bé Sài Gòn vừa lên facebook khẩn thiết loan tin tìm mẹ, khi mẹ cậu buồn bực nhiều chuyện đã rời bỏ gia đình với ý định quyên sinh. Hay chuyện đau lòng những người mẹ ôm đàn con lao xuống sông tự vẫn, hoặc cùng uống thuốc sâu, vì quá quẫn bách.

May mắn nhờ cộng đồng mạng, cậu bé facebook đã tìm được mẹ. Còn người mẹ với những đứa trẻ khác không bao giờ có được cơ hội ấy.

Nghĩ về chuyện hai học sinh ở Bắc Giang quay clip tố cáo tiêu cực thi cử. Hay chuyện hai anh em ruột cũng ở Bắc Giang – quê hương của Luyện – vừa mang mấy cân bộc phá cướp tiệm vàng giữa Thủ đô.

Đang là chuỗi ngày buồn đối với người tố cáo lẫn những nạn nhân của bệnh giả dối học đường. Và choáng trước mức độ tàn độc được tiếp nối của bạo lực.

Hay chớp lóa trong đầu dòng tin về một Mẹ Việt Nam Anh hùng ngoài 80 tuổi, được một cụ cũng đã 84 tuổi chở xe máy, cả hai bị xe tông chết thảm hôm qua …

Suy nghĩ mãi thế nào là hạnh phúc. Khi Việt Nam vừa được một tổ chức phi chính phủ xếp hạng là đất nước hạnh phúc thứ nhì thế giới! Mừng cho đất nước mình.

Hẳn có lý do để chúng ta có được vị trí đó. Nhưng lại nghĩ. Vẫn nghĩ. Chẳng lẽ người Việt mình ai nấy đều đã đạt đến cảnh giới vô ưu theo giáo lý nhà Phật?

Diễn giả lừng danh, tác giả cuốn sách khuyên nhủ: Học cách tĩnh tâm sẽ giúp chúng ta tìm được lối đi để bước vào khoảng không giữa những suy nghĩ.

Cuộc điều tra về hạnh phúc của tổ chức trên dựa trên kết quả thăm dò 1.000 người Việt Nam.

Một nghìn người Việt ấy mỗi ngày trong đầu có mấy nghìn suy nghĩ buồn vui, lo lắng, thất vọng, hy vọng, khát khao? Hay đã đạt đến độ vô ưu, chỉ duy nhất một ý nghĩ: Hãy buông xả, lắng đọng?

Nghĩ, lại nghĩ, rằng con người ta dù cố gắng, nhưng cũng chỉ số ít, rất ít người đốn ngộ được với đời sống.

Còn tuyệt đại đa số vẫn hoàn toàn bị ngoại cảnh chi phối. Họ không trông chờ vào kinh sách, những bài thuyết giảng duy tâm.

Mà chỉ hy vọng vào thiết chế xã hội, vào Chính phủ với trách nhiệm nặng nề trong việc quản lý nhà nước, vận hành xã hội, bảo đảm mọi quyền tuyệt đối của con người.

Những quan chức nắm trong tay quyền lực với xã hội và người dân, mỗi ngày đang rất cần thật nhiều suy nghĩ hướng về điều đó.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG